Adobe ngăn nạn “chảy máu chất xám” như thế nào?

Du Lam

17:28 17/06/2015

Loại bỏ các bài đánh giá thường niên có thể mang lại hiệu quả bất ngờ cho mỗi doanh nghiệp. Adobe là một minh chứng khi nhờ thay đổi này, công ty đã giữ chân được vô số người tài.

Adobe ngăn nạn “chảy máu chất xám” như thế nào?

Ảnh minh họa.

Các công ty Mỹ thường có truyền thống đánh giá mỗi năm một lần. Quản lý và nhân viên “cạch tới già” các cuộc thảo luận, trong khi có nhiều bằng chứng cho thấy chúng không đem lại lợi ích gì ngoại trừ một núi giấy tờ lãng phí. Donna Morris, Phó Chủ tịch phụ trách Nhân sự toàn cầu của hãng phần mềm Adobe, hồi tưởng: “Khi nhìn lại toàn bộ quá trình từ năm 2011, tôi nghĩ: “Điều này có thực sự hữu ích cho chúng ta? Tại sao chúng ta lại làm thế?””.

Đáng lo ngại nhất là hệ thống xếp hạng “rank and yank”, buộc quản lý phải xác định và sa thải các thành viên kém hiệu quả nhất trong nhóm, gây ra nhiều cuộc đấu đá nội bộ và oán trách, dẫn đến mỗi năm một số người giỏi nhất ra đi, tìm kiếm mảnh đất lành mới.

Vì vậy, dựa trên sáng kiến từ nhân viên, Morris và đồng nghiệp đã loại bỏ các bài đánh giá hàng năm và thay chúng bằng hệ thống có tên gọi Check In. Cứ vào đầu mỗi năm tài khóa, nhân viên và quản lý lại đặt ra một mục tiêu cụ thể.

Sau đó, ít nhất mỗi 8 tuần, mọi người phải “check in” với ông chủ để thảo luận xem mọi thứ đang có tiến độ như thế nào. Tại lễ “check in trao thưởng” thường niên, quản lý quyết định tăng lương hoặc thưởng tùy theo thành tích mỗi nhân viên đạt được. “Cấp trên được trao quyền để đưa ra quyết định. Phòng Nhân sự không có liên quan đến chuyện này”, Morris cho biết.

Cách tiếp cận mới yêu cầu đào tạo thêm cho các quản lý, buộc họ phải điều chỉnh lịch trình để đưa ra các phản hồi theo thời gian thực.

Theo Morris, làm quen với hệ thống mới đòi hỏi nhiều thời gian hơn tại một số khu vực. Chẳng hạn, nhân viên Adobe tại Ấn Độ ban đầu khá lo lắng khi không viết báo cáo như mọi năm, tuy nhiên cuối cùng họ nhận ra khi trao đổi thường xuyên hơn, họ biết chính xác mình đang đứng ở đâu.

Sự minh bạch đã được đền đáp xứng đáng: nhân viên giỏi ít bỏ việc hơn bất chấp các hãng đối thủ cạnh tranh với Adobe không ngừng chèo kéo. “Những người từng từ chối các lời đề nghị hấp dẫn khác nói với chúng tôi nguyên do một phần vì Check In khiến họ cảm thấy như chúng tôi đang giúp họ thành công”, Morris chia sẻ.

Hệ thống mới góp phần nâng giá cổ phiếu của Adobe trong thời gian qua. Do nhận được phản hồi kịp thời, mọi nhân viên luôn biết được đúng hướng đi của mình, giúp họ tăng năng suất lao động. Theo Morris, giá cổ phiếu của Adobe đã tăng từ 30 USD lên hơn 80 USD từ khi chương trình Check In bắt đầu triển khai.

Theo ICTnews

BizLIVE - Gặp gỡ