8 biểu đồ “chẩn đoán sức khỏe” nền kinh tế Hy Lạp

Thảo Mai

12:03 15/06/2015

BizLIVE -

Tiền đầu tư giảm sút tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng GDP. Tính đến cuối tháng Ba, Hy Lạp chính thức bước vào suy thoái, Bloomberg phân tích.

8 biểu đồ “chẩn đoán sức khỏe” nền kinh tế Hy Lạp

Khi chính phủ buộc phải ưu tiên trả nợ, thanh toán lương và phúc lợi, thì các khoản phải trả đang bị trì hoãn khác tăng nhanh theo thời gian. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc thương lượng mới nhất giữa Hy Lạp và nhóm chủ nợ đã kết thúc tại Brussels ngày 13/6 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Từ giờ đến ngày 18/6, tức là ngày diễn ra phiên họp của nhóm Eurogroup quy tụ Bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU, sẽ không có một cuộc gặp nào nữa giữa Athens và nhóm chủ nợ.

Hiện tại, cả hai đều đang đổ lỗi cho nhau. Phía Hy Lạp cho rằng các chủ nợ đề ra các yêu cầu quá phi lý, Quỹ tiền tệ quốc tế tỏ ra quá cứng rắn và không chịu nhân nhượng.

Ngược lại, phía các chủ nợ thì lại công kích chính phủ Hy Lạp thiếu nghiêm túc và không thật sự mong muốn đạt được thỏa thuận.

Trong khi hai bên vẫn ra sức đổ lỗi cho nhau, thì nền kinh tế Hy Lạp tiếp tục bộc phát những dấu hiệu suy yếu trầm trọng hơn. Thị trường chứng khoán Athens là chỉ số bám sát nhất diễn biến cuộc khủng hoảng nợ quốc gia.

Khi chính phủ buộc phải ưu tiên trả nợ, thanh toán lương và phúc lợi, thì các khoản phải trả đang bị trì hoãn khác tăng nhanh theo thời gian.

Tiền đầu tư giảm sút tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng GDP. Tính đến cuối tháng Ba, Hy Lạp chính thức bước vào giai đoạn suy thoái.

Tỷ lệ thất nghiệp lăm le tăng trở lại.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cảnh báo giới ngân hàng Hy Lạp không nên tiếp tục hỗ trợ các khoản chi tiêu rủi ro của chính phủ. Do đó Athens phải huy động dự trữ từ các định chế chính phủ như quỹ an sinh xã hội để trang trải các đợt đấu giá Trái phiếu Kho bạc.

Khi tiền tháo khỏi đất nước, giá trị tài sản nhà nước cũng bị ảnh hưởng.

Qua Quỹ ổn định tài chính Hy Lạp, chính phủ nước này giữ cổ phần của 4 trong số 5 ngân hàng có mặt trong chỉ số nhóm cổ phiếu ngân hàng Hy Lạp.
Tổng giá trị cổ phần trong tất cả các nhà băng trên giảm sút nghiêm trọng kể từ ngày 7/12, một ngày sau đợt bầu cử Tổng thống, căn nguyên của vụ sụp đổ chính phủ Thủ tướng Antonis Samaras, mở đường cho đảng Syriza của đương kim Thủ tướng Alexis Tsipras lên nắm quyền.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine