4 lý do Fed có thể không tăng lãi suất

Thu Thảo

20:40 02/11/2016

Giữa lúc hai ứng viên tổng thống đua nước rút vào Nhà Trắng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải ra quyết định quan trọng về việc tăng lãi suất trong hôm nay 2/11 (giờ địa phương).

4 lý do Fed có thể không tăng lãi suất

Chủ tịch Fed Janet Yellen. BLOOMBERG

Theo CNN, có nhiều khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 2/11, dù trường hợp có vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là 4 lý do vì sao Fed sẽ không nâng lãi suất.
1. Fed không muốn can thiệp vào cuộc bầu cử
Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói rất nhiều lần rằng quyết định của ngân hàng trung ương về lãi suất chính không bị ảnh hưởng bởi chính trị. Dù vậy, các nhà quan sát động thái của Fed, từ chuyên gia Phố Wall cho đến các học giả, đều tin Fed không muốn thể hiện rằng họ có vẻ cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.
Quyết định tăng lãi suất có thể sẽ hứng chỉ trích từ ông Donald Trump, người đã và đang cật lực chỉ trích bà Janet Yellen. 
2. Phố Wall sẽ “choáng” nếu lãi suất tăng
Các thị trường chứng khoán chao đảo, biến động là điều mà Fed không muốn. Thành phần quan trọng để kích hoạt điều này xảy ra là một sự bất ngờ lớn hoặc rất nhiều sự thiếu chắc chắn. Phố Wall đang cược 7% vào việc Fed tăng lãi suất trong cuộc họp hôm nay, theo CME Group.
Nếu Fed nâng lãi suất, đây sẽ hoàn toàn là cú sốc và có nguy cơ khiến thị trường sụt giảm. Các thị trường biến động sau đó sẽ là nguyên nhân khiến Fed dời tiếp nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai. Thêm vào đó, giới đầu tư đang lo lắng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Việc Fed hành động lúc này như “thêm dầu vào lửa”.
3. Kết thúc cuộc họp không có buổi họp báo
Có luật bất thành văn cho rằng Fed thích tăng lãi suất tại một cuộc họp có kèm theo buổi họp báo sau đó hơn, vì bà Yellen sẽ có thể giải thích quyết định, suy nghĩ và lập luận của Fed. Ý tưởng của buổi họp báo là giúp thông tin trở nên rõ ràng, làm dịu thị trường và giảm bớt sự thiếu chắc chắn.
Các lãnh đạo Fed họp 8 lần mỗi năm và bà Yellen chủ trì cuộc họp báo 4 buổi họp trong số này: vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Chủ tịch Fed không nói rằng khả năng tăng lãi suất phụ thuộc vào buổi họp báo, song đây là điều mà nhiều người tin tưởng.
4. Nhiều người kỳ vọng đợt tăng lãi suất tháng 12
Gần 70% nhà đầu tư đang cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12. Tháng cuối năm là lý tưởng vì ba lý do: đây là cuộc họp có buổi họp báo, đây là thời điểm 6 tháng sau bầu cử tổng thống Mỹ, và Fed có thể chờ lâu hơn một chút để theo dõi diễn biến nền kinh tế trong mùa thu này.
Song tháng 12 phần nào cũng là hạn chót. Hồi tháng 9, các lãnh đạo Fed từng tranh luận rằng nếu họ không tăng lãi suất sớm, tín nhiệm của Fed có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ban đầu, Fed thông báo họ sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay nhưng sau đó rút xuống chỉ còn một. Nếu bỏ qua tháng 11, tháng 12 là cơ hội cuối cùng để Fed hành động và tái khẳng định uy tín.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine