3,5 tỷ USD tiền bẩn được “rửa” ở Thụy Sĩ

Nhật Anh

10:37 07/05/2015

Đại diện Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ vừa cho biết, theo số liệu thống kê, trong năm 2014, các ngân hàng ở Thụy Sĩ đã phát hiện 1.753 trường hợp giao dịch bị nghi ngờ rửa tiền, với số tiền cao mức kỷ lục là 3,5 tỷ USD.

3,5 tỷ USD tiền bẩn được “rửa” ở Thụy Sĩ

Ảnh minh họa.

Hoạt động rửa tiền chủ yếu liên quan đến những hành vi như ủy thác tài chính, tư vấn tài chính hoặc liên quan đến những khoảng tiền “kếch xù” giao dịch thông qua các ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Số tiền được “rửa” chủ yếu là tiền trốn thuế. Ngoài ra, tiền liên quan đến hành vi tham nhũng, biển thủ, nhận hối lộ cũng không hề ít. Theo thống kê, khoảng 10% trường hợp giao dịch rửa tiền bị phát hiện có liên quan đến cá nhân, tổ chức từng ít nhất 1 lần bị kết án vì những sai phạm liên quan đến tài chính. 40% trường hợp liên quan đến cá nhân, tổ chức đang bị điều tra, truy xét về những hành vi liên quan như tham nhũng, hối lộ, biển thủ.

Trong số 3,5 tỷ USD tiền bẩn được “rửa” ở Thụy Sĩ, giao dịch có giá trị lớn nhất là 213,4 triệu USD, ngoài ra có 6 giao dịch khác cũng có giá trị cao là 80 triệu USD. “Điều này lý giải vì sao, năm 2014, số tiền “rửa” thông qua các ngân hàng ở Thụy Sĩ lại cao kỷ lục đến như vậy”, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết thêm.

Theo Thanh tra

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine