33 đại dự án của Trung Quốc đang thay đổi bộ mặt thế giới

Thảo Mai

16:28 24/09/2016

BizLIVE - Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hàng trăm triệu người dân di cư mỗi năm, Trung Quốc không tiếc hàng tỷ USD xây dựng các đại dự án cơ sở hạ tầng. 

Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hàng trăm triệu người dân di cư mỗi năm, Trung Quốc không tiếc hàng tỷ USD xây dựng các đại dự án cơ sở hạ tầng.
Từ đường cao tốc nối hai đầu đất nước, tới nhà máy phong điện lớn nhất thế giới, hay thành phố khổng lồ giữa lòng sa mạc, Trung Quốc đang cho cả thế giới thấy độ bề thế của các công trình thời hiện đại.
Business Insider vừa đăng tải danh sách 33 dự án quy mô nhất đã, đang và sẽ được triển khai của Trung Quốc.
 110 triệu USD: Được bật vào tháng Chín vừa qua, kính thiên văn Pingtang hiện là kính viễn vọng vô tuyến lớn thứ hai trên thế giới. Kính có đường kính 500 mét, được lắp đặt từ hơn 4.000 tấm kính tam giác khổng lồ.
 176 triệu USD: Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Thượng Hải là nơi tiến hành nhiều công trình khoa học lớn của Trung Quốc, cũng là cơ sở nghiên cứu “khủng” nhất cả nước.
 200 triệu USD: Nhà hát opera Quảng Châu là một trong ba nhà hát lớn nhất Trung Quốc, được thiết kế bởi kiến trúc sư Zaha Hadid.
473 triệu USD: Tần Lĩnh là đường hầm cao tốc dài nhất Trung Quốc, chạy dài 18 cây xuyên lòng núi Zhongnan. 
 532 triệu USD: Dự án điện lưới Hải Nam sẽ được lắp đặt dây cáp ngầm thứ hai nối đảo Hải Nam đến Đại lục, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2017.
717 triệu USD: Đường sắt Kashgar-Hotan kết nối tất cả các thành hố và thị trấn ở Lòng chảo Tarim, Tây Nam Trung Quốc. 
 760 triệu USD: Trụ sở truyền hình Trung ương Trung Quốc là tổ hợp gồm 6 cấu trúc thẳng đứng, cao 473m.
900 triệu USD: Dự án thủy điện Tianhuangping của Trung Quốc có quy mô lớn nhất châu Á. Nó cấp điện cho toàn miền Đông Trung Quốc. 
 1,1 tỷ USD: Dự án trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải, là tổ hợp chứa khách sạn cao 2,6km, cao thứ hai thế giới.
1,3 tỷ USD: Ngọc trai Baltic là dự án phát triển ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm các khu dân cư và thương mại ngoại ô thành phố St. Petersburg, Nga. 
1,7 tỷ USD: Cầu sông Vũ Hán Tianxingzhou Dương tử là cầu đường bộ kết hợp đường sắt, vượt sông Dương Tử ở thành phố Vũ Hán. 
1,7 tỷ USD: Đường tàu Nam Kinh được hoàn thành vào năm 2005, phục vụ 2 triệu lượt khách mỗi ngày. 
 1,8 tỷ USD: Đường hầm Thượng Hải sông Dương Tử dài gần 26km là cây cầy dây văng dài thứ năm thế giới.
 1,9 tỷ USD: Thành Đô Song Lưu sân bay là sân bay đông thứ tư ở Đại lục. Năm 2015, sân bay này phục vụ 42 triệu hành khách.
 2,12 tỷ USD: Ga Vũ Hán đón một số đoàn tàu nhanh nhất thế giới, có những đoàn chạy với vận tốc 300km/h
2,2 tỷ USD: Giai đoạn 2 của nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn đã được bổ sung vào nhà máy ban đầu được hoàn thành vào năm 2011. Nó sở hữu nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất thế giới. 
 2,4 tỷ USD: Tháp Thượng Hải 128 tầng cao 633 mét là nhà chọc trời cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai thế giới.
 3,5 tỷ USD: Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là dự án xây dựng đơn lẻ lớn nhất Trung Quốc và là tòa nhà lớn thứ sáu trên thế giới.
 3,6 tỷ USD: Khai trương vào năm 2012, Sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh là sân bay lớn thứ hai ở Trung Quốc. Nhà ga chính có diện tích 558.000 mét vuông.
4,5 tỷ USD: Thành phố mới Nanhui là dự án khu đô thị dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2020, là nơi sinh sống của 1 triệu cư dân. 
6,3 triệu USD: Đập Xiangjiaba hoàn thành vào năm 2014, sản lượng điện của nó đạt 30,7 TWh/năm. 
 6,3 tỷ USD: Ga đường sắt Nam Bắc Kinh là nhà ga lớn nhất thủ đô và lớn bậc nhất châu Á.
 6,5 tỷ USD: Dự án tái tạo “Con đường tơ lụa” cổ của Trung Quốc, nối Trung Quốc và Ấn Độ với châu Âu.
6,76 tỷ USD: Xiluodu là đập cao thứ tư thế giới, là nguồn cấp điện lớn thứ hai Trung Quốc. 
 7,89 tỷ USD: Cầu Su-Tông Dương Tử dài hơn 1km, là cây cầu dây văng dài thứ hai thế giới, nối thành phố Nam Thông và Trường Thục.
 10,6 tỷ USD: Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Ma sẽ kết nối hai vùng lãnh thổ lớn sau khi được hoàn thành vào năm 2017.
12 tỷ USD: Trung tâm vũ trụ Hải Nam Văn Xương được hoàn thành vào năm 2014. Nó có vị trị độc đáo để phóng tàu vũ trụ. 
12 tỷ USD: Dự án cảng nước sâu Thượng Hải Yangshan đang được xây dựng, với mục tiêu trở thành cảng đón những container lớn nhất thế giới vào năm 2024. Năm 2015, cảng xử lý 36,5 triệu thùng container. 
 14 tỷ USD: Cáp Nhĩ Tân-Đại Liên Đường là được sắt cao tốc trên núi đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động ở cả vĩ độ cao và trong môi trường nhiệt độ thấp.
16 tỷ USD: Cầu Vịnh Giao Châu là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, trải dài gần 42km. 
 35 tỷ USD: Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải là dự án đường sắt cao tốc dài nhất thế giới được xây dựng trong một giai đoạn duy nhất.
 43 tỷ USD: Trung Quốc là một trong số 32 quốc gia ký thỏa thuận xây mạng lưới đường cao tốc châu Á, kéo dài hết châu lục đến châu Âu.
 322 tỷ USD: Đến năm 2030, Trung Quốc có kế hoạch quy tụ 42 triệu người dân từ một khu vực 9 thành phố vào một siêu thành phố gần châu thổ sông Pearl. Sau khi dự án kết thúc, tổng số dân trong siêu đô thị này dự kiến đạt 80 triệu người. 

THẢO MAI

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine