3 chiến lược đầu tư thành công của Alphabet trên thị trường tài chính

Anh Sa

15:20 13/08/2016

Với khoản lợi nhuận khổng lồ hàng năm, công ty mẹ của Google - Alphabet cũng ném ra hàng đống tiền vào những khoản đầu tư khác nhau. Nhưng đó đều là những khoản đầu tư sinh lời và có tính chiến lược.

3 chiến lược đầu tư thành công của Alphabet trên thị trường tài chính

Chủ tịch Alphabet - Larry Page.

Công ty mẹ của Google hiện đang sở hữu một khoản tiền kếch xù, vậy công ty này làm gì với quỹ đầu tư trị giá lên tới 550 tỷ USD này.

1.Thông qua quỹ đầu tư Goolge Venture (GV)

Google Venture hiện đang quản lý 2,4 tỷ USD tài sản, chủ yếu dưới dạng cổ phần trong hơn 300 doanh nghiệp bao gồm có Nest, Uber, Slack và Flatiron Health.

Sứ mệnh của GV là đầu tư vào các công ty startup ở giai đoạn chớm nở và hoạt động như một công ty đầu tư mạo hiểm bình thường. Bên ngoài, GV hoạt động hoạt toàn độc lập với Alphabet và không nhằm mục đích đem lại lợi ích chiến lược cho Alphabet. Đôi khi GV đầu tư vào cả những công ty cạnh tranh trực diện với Alphabet. Ví dụ điển hình là Uber. GV mua cổ phần của Uber năm 2013. Giống như Google, Uber cũng hoạt động trong mảng xe tự lái này.

Bill Maris – sáng lập viên GV trong tuần này đã từ chức, nhượng lại chiếc ghế lãnh đạo cho David Krane – giám đốc điều hành – người đầu tiên đặt chân vào Google năm 2000.

2.Thông qua quỹ đầu tư Google Capital (GC)

Khác với người anh em Google Venture, Google Capital ra đời vào năm 2013 với sự dẫn dắt của David Lawee, GC đầu tư vào các công ty startup đang tăng trưởng như Glassdoor, Thumbtack, Gusto và gần đây là công ty quốc doanh Care.com.

Tương tự với GV, mô hình đầu tư của GC không liên kết trực tiếp với mục tiêu phát triển của Google. Sứ mệnh của GC đơn thuần là lợi ích tài chính. Tuy nhiên, GC tập trung nhiều hơn vào các công ty đối tác của Google và các công ty công nghệ ở giai đoạn đang tăng trưởng, tức đã tồn tại và có tiềm năng lớn trên thị trường.

3.Thông qua M&A

Nhóm M&A đầu tư chiến lược vào các công ty có liên quan đến hoạt động của Google và Alphabet. Ví dụ, Google rót tiền vào công ty startup Magic Leap – công ty startup về thực tế ảo kín tiếng nhất trong làng công nghệ trong khi Google cũng đang nỗ lực đẩy mạnh công nghệ thực tế ảo (VR).

Nhóm này cũng đầu tư vào SpaceX – tập đoàn công nghệ đang phát triển các vệ tinh, phục vụ kế hoạch cung cấp Internet giá rẻ toàn cầu của Google.

Một số công ty Google đầu tư vào đã trở thành đối tác của Alphabet như Calico và Sidewalk Labs.

Trong khi đó, Larry Page – CEO Alphabet đang thực hiện các khoảng đầu tư cá nhân vào 2 startup với dự án xây dựng ô tô bay, Google đang xúc tiến hoạt động kinh doanh nước ngoài thông qua Area 120 – bộ phận nuôi dưỡng những startup mới do chính các nhân viên của Google sáng lập với hy vọng giữ chân người tài năng, những nhân viên muốn rời bỏ Google để theo đuổi ước mơ của mình.

Sau đây là biểu đồ thống kê số các thương vụ mới được thực hiện tại GV, GC và team M&A của Google/Alphabet.

GV hoạt động mạnh hơn cả so với hai nhóm còn lại.
GV hoạt động mạnh hơn cả so với hai nhóm còn lại.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: google, đầu tư
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine