200 phi công Egypt Air đồng loạt nộp đơn thôi việc vì lương thấp

Nguyễn Tùng

20:29 07/05/2015

Egypt Air, công ty hàng không quốc gia của Ai Cập, ngày 6/5 thông báo đang xem xét đơn xin thôi việc của 224 phi công đang làm việc cho hãng trong bối cảnh hãng hàng không của quốc gia Bắc Phi này đã từ chối yêu cầu sửa đổi điều lệ tài chính mới cho các phi công mà theo họ là không công bằng.

200 phi công Egypt Air đồng loạt nộp đơn thôi việc vì lương thấp

Ảnh minh họa. (Nguồn: egyptianstreets.com)

Phát biểu với tờ Ahram Online, cựu Chủ tịch của Hiệp hội phi công Ai Cập Ahmed Younis cho hay điều lệ tài chính mới đã được Egypt Air bắt đầu thực hiện từ cách đây hai tháng.

Theo ông Younis, các điều khoản mới trong điều lệ khiến các phi công khó khăn hơn trong việc nhận được một mức lương "ổn định." Tỷ lệ phần trăm tiền lương biến động của các phi công hiện nay lên tới 80% trong khi mức cố định chỉ giữ khoảng 20%.

Ông Younis cho rằng các phi công cần điều kiện làm việc tốt hơn để phục vụ tốt nhất hành khách đồng thời phải bảo đảm sự an toàn của họ.

Trong một tuyên bố hôm 5/5, Hiệp hội phi công Ai Cập cho biết quyết định tăng 5% lương/năm từ năm 2005 để bù đắp lạm phát đã không được áp dụng đối với các phi công.

Bên cạnh đó, điều lệ mới được soạn thảo mà không có sự chấp thuận của các phi công, hiệp hội hay tổ chức công đoàn phi công.

Tuy nhiên, ông Younis cũng nói rằng các phi công sẵn sàng giúp đỡ Egypt Air khi gặp vấn đề nếu "lãnh đạo có tầm nhìn và biết đặt ra mục tiêu."

Hiện có khoảng 850 phi công đang làm việc cho hãng hàng không Egypt Air.

Hồi tháng 12/2014, Egypt Air thông báo thua lỗ 10,11 tỷ LE (1 USD = 7,6338 LE) trong ba năm qua.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ