20 năm và 7 lần suy thoái của kinh tế Nhật Bản

Thảo Mai

13:17 17/11/2015

BizLIVE - Trong vòng 20 năm qua, nền kinh tế đất nước mặt trời mọc đã 7 lần suy thoái theo định nghĩa. 

20 năm và 7 lần suy thoái của kinh tế Nhật Bản

Đợt suy thoái trong năm 2014 được châm ngòi từ quyết định tăng thuế tiêu dùng của chính quyền Tokyo. Ảnh: russiancouncil.ru

Quý III, Nhật Bản trượt vào suy thoái, mặc dù không chịu ảnh hưởng từ chính biến quốc tế hay thảm họa thiên nhiên.

Trong vòng 20 năm qua, nền kinh tế đất nước mặt trời mọc đã 7 lần suy thoái theo định nghĩa. Hai trong số đó diễn ra trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ cuối năm 2012, Bloomberg thống kê.

Tăng trưởng quý trung bình đạt 0,8%, trong khi cùng giai đoạn, Trung Quốc tăng tốc như vũ bão, vượt mặt Nhật Bản chiếm ngôi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

"Tăng trưởng kinh tế tiềm năng của Nhật Bản đang mấp mé mức 0, khi lực lượng dân số trong độ tuổi lao động teo tóp nhanh chóng", chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn Japan Macro Advisors cảnh báo.

Đợt suy thoái trong năm 2014 được châm ngòi từ quyết định tăng thuế tiêu dùng của chính quyền Tokyo.

Năm nay, nền kinh tế giảm tốc 0,8% trong quý III, nối tiếp mức sụp 0,7% trong quý II. Nguyên nhân chính là do đầu tư vào kinh doanh lao dốc, trong khi các doanh nghiệp quyết định giảm hàng tồn kho thay vì tăng sản lượng.

Tuy nhiên chuyên gia kinh tế Hiroshi Shiraishi  tại ngân hàng BNP Paribas SA cảnh báo không nên đánh đồng suy thoái với giảm phát. Theo ông, không thể dựa trên GDP đơn thuần để dự đoán xu hướng giá, cần phải xem xét cả thị trường lao động.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ước tính tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của nước này vào khoảng 0,5% hoặc thấp hơn.  

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine