1/3 người siêu giàu Anh bị nghi trốn thuế

THĂNG ĐIỆP

07:47 04/11/2016

Cứ ba người thuộc giới siêu giàu ở Anh hiện nay thì có một người đang bị điều tra vì đóng thuế quá ít.

1/3 người siêu giàu Anh bị nghi trốn thuế

Nhiều chiến thuật được sử dụng nhằm giảm mức thuế phải đóng là hợp pháp - Ảnh: Getty/CNBC.

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới đây của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO) cho biết tổng số thuế mà 6.500 người giàu nhất nước này còn nộp thiếu có thể lên tới 1,9 tỷ Bảng, tương đương 2,3 tỷ USD.
Tuy nhiên, NAO cho biết việc giới siêu giàu Anh không nộp đủ thuế liên quan nhiều hơn đến việc “né” thuế và cách diễn giải luật thuế phức tạp của nước này, hơn là thẳng thừng trốn thuế.
Trong số tiền thuế còn thiếu nói trên, 1,1 tỷ Bảng “biến mất” nhờ các biện pháp “né” thuế vốn rất phổ biến ở tầng lớp siêu giàu. Nhà chức trách Anh ước tính rằng khoảng 15% người siêu giàu ở nước này sử dụng ít nhất một phương thức “né” thuế.
Nhiều chiến thuật được sử dụng nhằm giảm mức thuế phải đóng là hợp pháp. Chẳng hạn, có những lý do hợp pháp để mở một tài khoản ngân hàng ở các “thiên đường thuế” nước ngoài hoặc chuyển tiền vào các quỹ ủy thác. 
Người giàu thường dùng tới những cách này để quản lý danh mục đầu tư hoặc bảo vệ tài sản của họ. Nhưng bên cạnh đó, những cách làm như vậy cũng giúp họ “giấu” tài sản khỏi con mắt của cơ quan thuế.
Vào năm 2009, cơ quan thuế của Anh đã thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra việc đóng thuế của giới siêu giàu, những người có tài sản từ 20 triệu Bảng trở lên, ở nước này. Ở Anh có khoảng 6.500 người đạt giá trị tài sản như vậy.
Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng, chỉ riêng trong năm 2015, nhóm người siêu giàu ở Anh đã nộp thiếu 416 triệu Bảng tiền thuế.
Không chỉ Anh mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đang đẩy mạnh các nỗ lực chống trốn thuế, rửa tiền, bao gồm thông qua các quy định pháp luật yêu cầu công dân đóng tài khoản ở nước ngoài. 
Những nỗ lực này đã được tăng cường sau vụ rò rỉ hồ sơ Panama gây chấn động hồi đầu năm nay. Trong vụ này, Hiệp hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) đã thu thập được từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama hơn 11,5 triệu tài liệu mật về hoạt động trốn thuế, “né thuế” của các nhân vật quyền lực, giàu có, nổi tiếng từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Trong cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra ở Mỹ, vấn đề đóng thuế của hai ứng cử viên cũng được cử tri quan tâm. 
Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đã bị tờ báo New York Times tố là báo lỗ để tránh phải đóng gần 1 tỷ USD tiền thuế trong gần 2 thập niên. Những người bênh vực Trump thì nói rằng nếu tỷ phú bất động sản này tận dụng được những lỗ hổng pháp luật Mỹ để phải đóng ít thuế đi, thì điều đó chứng tỏ ông là “thiên tài”.

Theo VnEconomy

Từ khóa: anh, trốn thuế
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine