Xuất khẩu nông sản vẫn “đuối”

Lương Bằng

16:13 25/09/2015

Xuất khẩu nông sản vẫn dấy lên nhiều nỗi lo trong bức tranh kinh tế 9 tháng năm 2015.

Xuất khẩu nông sản vẫn “đuối”

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Lương Bằng.

Ngày 25/9 Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi giao ban sản xuất kinh doanh tháng 9 và 9 tháng năm 2015.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương) bày tỏ lo ngại khi xuất khẩu chỉ tăng ở khối doanh nghiệp FDI trong khi các doanh nghiệp 100% vốn trong nước giảm. Điều này thể hiện xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước vẫn rất khó khăn và chưa cải thiện. Nguyên nhân chính, theo bà Hiền, là do xuất khẩu nông sản giảm. Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt từ Thái Lan, Ấn Độ. Ngoài ra, khi Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ, các nước khác cũng điều chỉnh tỷ giá để duy trì đồng nội tệ thấp, hỗ trợ xuất khẩu. Điều này đã tác động đến xuất khẩu của Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc họp cho thấy tháng 9 xuất khẩu ước đạt 14,2 tỷ USD, giảm 1,9% so với tháng trước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá khu vực FDI tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng xuất khẩu. Cả nước nhập siêu khoảng 3,9 tỷ USD, chiếm 3,2% kim ngạch xuất khẩu.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 120,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp FDI (không kể dầu thô) vẫn tăng 21,1% và chiếm tới 68,1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, xuất khẩu của khu vực trong nước ước giảm 2,7% so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý, xuất khẩu của nhóm hàng nông lâm thủy sản giảm 9,9%. Nguyên nhân chủ yếu là do sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng thủy sản và 3 mặt hàng nông sản chủ lực gồm gạo, cà phê, ca cao.

Ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắc Lắc cho biết: Năm nay xuất nhập khẩu của các tỉnh Tây Nguyên không đạt chỉ tiêu đưa ra. Chẳng hạn giá cao su xuống quá thấp. Ngoài ra, một vài năm gần đây, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản dịch chuyển về Bình Dương, TP.HCM để xuất khẩu cho nên chỉ tiêu thu thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn quá thấp.

Cùng chung tâm trạng, ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: “Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của Hà Nội tăng có 0,2%, tương đối thấp”.

Còn ông Mai Văn Cảnh, phó Ban kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng thừa nhận thực tế kim ngạch xuất khẩu dầu thô năm 2015 sẽ không đạt kế hoạch đề ra do giá dầu giảm mạnh. Giá dầu năm 2015 trung bình chỉ khoảng 55 USD, thấp hơn cùng kỳ năm trước (110 USD/thùng).

Theo Báo Hải Quan