Xuất hiện gạo lạ nghi gạo giả

Thanh Trúc

14:04 26/04/2016

Vừa qua, gia đình ông Trần Đình Tự, ở khu phố 5, phường 1, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) mua gạo về nấu ăn thì phát hiện thấy nhiều dấu hiệu lạ.

Xuất hiện gạo lạ nghi gạo giả

Ảnh minh họa.

Ông Tự đã tiến hành làm các thực nghiệm và nghi ngờ gia đình mình đang sử dụng phải loại gạo giả và đã kịp thời trình báo các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm.

Theo ông Tự, hôm 19/4/2016, gia đình ông có mua 6kg gạo ở một quầy hàng tại chợ Đông Hà. Khi đem gạo này nấu cơm thấy có đặc điểm là rất lâu chín, cụ thể ông bắt đầu nấu từ 10 giờ sáng nhưng đến 14 giờ cùng ngày, khi mở vung nồi cơm thì thấy gạo có độ rền như cháo nhưng bên trong lõi gạo vẫn còn ngòi gạo chưa chín tới. Người nhà ông ăn cơm này thì đều bị đầy bụng và đau bụng. Nghi hạt gạo có vấn đề, ông để nồi cơm mấy ngày theo dõi thì thấy cơm không bị ôi thiu, không có mùi gì lạ. Chưa hết lo lắng, ông đem số gạo này rang lên thử thì thấy có hiện tượng khói bốc nghi ngút, chưa đầy một phút các hạt gạo đều dính lại với nhau thành từng cục rồi cháy đen thui, có mùi khét lẹt. Khối gạo đen dính bết vào nhau dễ dàng bị bóp vụn thành bột bằng tay. Trong khi thực nghiệm đối với hạt gạo bình thường khi rang lên có mùi thơm của gạo, hạt gạo chuyển vàng và rất khó để bóp vụn, khi chín các hạt gạo rời nhau.

Theo quan sát của chúng tôi, loại gạo ông Tự phản ánh nhìn bề ngoài không có gì bất thường, hạt gạo thuôn dài, đều tăm tắp, màu sắc của loại gạo này trắng sáng, không trong hoặc trắng đục như các loại khác.

Sau khi phát hiện loại gạo lạ, ông Trần Đình Tự đã kịp thời trình báo và gửi mẫu lên cơ quan chức năng là Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Trị để tiến hành kiểm nghiệm, tìm ra nguyên nhân. Ông Tự cho biết: “Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, nếu kết luận đây là loại gạo không đảm bảo chất lượng, gia đình tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của người bán loại gạo này để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tránh cho người dân mua phải loại gạo không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe”.

 

Theo Báo Quảng Trị

Từ khóa: Quảng Trị, gạo
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine