Xử lý thép Trung Quốc “đội lốt” hợp kim vào Việt Nam như nào?

Hà Oanh

11:43 30/10/2015

BizLIVE - Bộ Tài chính dự kiến sẽ áp mức thuế nhập khẩu 10% đối với thép có chứa hợp kim không phân biệt tỷ lệ hợp kim, hiện nay mức thuế là 0%.

Xử lý thép Trung Quốc “đội lốt” hợp kim vào Việt Nam như nào?

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ áp mức thuế nhập khẩu 10% đối với thép có chứa hợp kim không phân biệt tỷ lệ hợp kim, hiện nay mức thuế là 0%. Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29/10.
Theo Bộ trưởng Nên, lượng phôi thép không hợp kim và phôi thép hợp kim nhập khẩu gia tăng đột biến với mức giá nhập khẩu giảm mạnh.
Trong đó đáng chú ý là việc nhập khẩu phôi thép có chứa nguyên tố Crôm và khai báo là phôi thép hợp kim để hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% như Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) và một số cơ quan, đơn vị đã phản ánh.
Bộ trưởng Nên cho biết, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các Bộ liên quan và Hiệp hội Thép Việt Nam thống nhất các tiêu chí quy định phôi thép hợp kim để tính thuế nhập khẩu đúng quy định của pháp luật và cam kết quốc tế.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc nhập khẩu và sử dụng phôi thép.
Bên cạnh đó, hoàn thiện các quy định và tăng cường quản lý về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng. Thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại theo đúng quy định của pháp luật về chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ trong thương mại quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm thép, phôi thép trong nước.
Bộ trưởng Nên cũng cho biết, Bộ Tài chính dự kiến sẽ áp mức thuế nhập khẩu 10% đối với thép có chứa hợp kim, không phân biệt tỷ lệ hợp kim, hiện nay mức thuế là 0%.
Ngoài ra, Liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương cũng đang tích cực rà soát để bổ sung sửa đổi Thông tư liên tịch số 44 theo hướng quy định chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn kĩ thuật đối với thép xây dựng.
Trước đó, VSA cho biết, trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đã gian lận nhằm trốn thuế, đưa gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc “đội lốt” hợp kim vào Việt Nam, khiến doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam điêu đứng, Nhà nước thất thu thuế hàng triệu USD/tháng.
VSA đề nghị Liên bộ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép hợp kim Crôm, nếu phôi thép được sử dụng để cán thép xây dựng thông thường thì đề nghị truy thu thuế và xử phạt nặng các đơn vị nhập khẩu.
VSA còn đề nghị Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan dừng thông quan đối với các lô hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa Crom.
Sau khi nhận được phản ánh và kiến nghị tăng cường kiểm tra, áp thuế đúng mức với loại thép nhập khẩu gian lận nói trên của VSA, Bộ Tài chính đã cho kiểm tra và ghi nhận thực tế trên là đúng.

HÀ OANH

BizLIVE - Gặp gỡ