Xử lý ra sao hàng rơi vãi tồn đọng?

Nguyễn Quốc

10:08 09/10/2015

 Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình xử lý hàng tồn đọng tại khu vực cảng Hải Phòng mà cơ quan Hải quan nơi đây còn khó khăn đối với hàng hóa rơi vãi.

Xử lý ra sao hàng rơi vãi tồn đọng?

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I- địa bàn làm thủ tục cho hàng rời nhiều nhất ở Hải Phòng, cho biết: Do đặc thù hàng hóa vận chuyển về đơn vị có nhiều hàng rời nên thời gian vừa qua đơn vị có tồn đọng một lượng lớn hàng hóa thuộc diện này.

Hàng hàng rơi, vãi được quét, hót, thu gom trong quá trình dọn dẹp ở các tàu, kho, bãi (sau khi đã ban giao hàng cho khác hàng theo hợp đồng). Hàng hóa dạng này thường là nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi (cho gia súc) như: Hỗn hợp ngô hạt; bã đậu; hạt cải; cám mì viên…

Hàng hóa sau khi được quét, hót được chủ tàu hoặc DN kinh doanh kho, bãi, cảng tập kết lại tại cảng Hoàng Diệu. Qua nhiều năm số lượng này lên đến khoảng... 74 tấn, được lưu giữ ở dạng rời có lẫn tạp chất đất, cát, nay có dấu hiệu ẩm, mốc, không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định, cơ quan Hải quan vẫn phải thống kê, theo dõi, quản lý đối với số hàng hóa này.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I, hiện nay số hàng này thuộc đối tượng xử lý theo Thông tư 203/2014/TT-BTC. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp vướng mắc vì hàng hóa đã không còn giá trị sử dụng nên việc xác lập quyền sở hữu Nhà nước và bán là không khả thi.

Nếu thực hiện tiêu hủy thì kinh phí tiêu hủy rất lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng và chưa biết lấy nguồn kinh phí từ đâu. Hiện nay, vấn đề xử lý với 74 tấn hàng rơi, vãi này đang chờ ý kiến từ Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng của Cục Hải quan Hải Phòng.

Theo Báo Hải Quan