“Xoài mút” làm bằng nilon thực chất là xoài thật nhập khẩu từ Trung Quốc

KH.V

14:44 04/08/2016

Theo ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), "xoài mút" đang bán trên thị trường thực chất là giống xoài mini hạt  lép được nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc và đã được kiểm dịch thực vật.

“Xoài mút” làm bằng nilon thực chất là xoài thật nhập khẩu từ Trung Quốc

Giống xoài ngọt được nhập khẩu từ Trung Quốc thu hút người mua vì vị ngọt thơm.

Trước sự lan truyền của thông tin “xoài mút” được làm từ nilon, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, đó là giống xoài Đài Loan được trồng ở Việt Nam. Sau một thời gian nhân giống, chăm bón, giống xoài này đã dần thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam, sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh hại, vỏ trái dày thuận tiện cho việc vận chuyển, lưu thông trên thị trường, nên nông dân tăng diện tích trồng mới. Vì vậy, từ mùa hè năm nay “xoài mút” được bán nhiều trên thị trường.
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), thì thực ra đây là xoài Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam bằng đường chính ngạch. Cụ thể, gần đây một số nhà nhập khẩu Việt Nam có hợp đồng với phía Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch loại xoài quả nhỏ, mà người bán đều gọi nôm na là “xoài mút”.
Trao đổi với PV, ông Lê Sơn Hà – Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật – Cục Bảo vệ thực vật, cho biết: Loại xoài mini của Trung Quốc được nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và đều được kiểm tra về sâu bệnh và hóa chất BVTV theo đúng quy định. Lô hàng nào đáp ứng được yêu cầu quy định về kiểm dịch thực vật mới được cho nhập vào Việt Nam, lô nào không đáp ứng sẽ bị trả lại. “Thực ra, loại xoài này được nhập khẩu vào nước ta từ 10 năm nay, nhưng nay có người quay clip thì dư luận mới chú ý. Từ đầu năm đến cuối tháng 7 năm nay, đã có khoảng 500 tấn xoài loại  này được nhập khẩu vào Việt Nam”,  ông Lê Sơn Hà cho biết thêm.
Cũng theo ông Lê Sơn Hà, tháng 7 và 8 không phải là mùa xoài ở Việt Nam nên xoài mút được nhập khẩu về nhiều. Tuy nhiên, sau tháng 8 là mùa chín rộ của xoài Việt Nam, giá lại phù hợp, nên các nhà nhập khẩu lại dừng nhập xoài từ Trung Quốc. Thông tin “xoài mút” trên thị trường hiện nay được  làm bằng nhựa hoặc là xoài giả là không đúng sự thật. Đây là quả xoài thật và là một trong khoảng 1.000 giống xoài đang có hiện nay. Quả xoài mini này có múi lép, lớp màng được chủ clip cho là “nhựa” thực chất là áo bao của hạt xoài.
Thông tin trên trang Facebook của chủ tài khoản Dương Thành Nam và Nguyễn Tất Thành cho rằng xoài mini làm bằng nhựa khiến dư luận hoang mang.
Trước đó, trên trang mạng Facebook của 2 chủ tài khoản Dương Thành Nam và Nguyễn Tất Thành, trong clip, một người đàn ông (nói giọng bắc) đã thử nghiệm với nhiều quả xoài mút bằng việc gọt bỏ hết phần thịt rồi để lộ phần hạt bên trong, hoặc cắt ngang quả xoài rồi tách phần hạt, vừa thao tác vừa diễn giải, cho rằng, những quả xoài mút này không hề có hạt mà chỉ có phần lõi làm bằng nilon, và kết luận rằng những quả xoài này do Trung Quốc.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine