Việt Nam vượt Thái Lan đứng thứ 1 thế giới về xuất khẩu tôm

Tuyết Nhung

13:36 10/06/2016

BizLIVE - Từ vị trí số 1, Thái Lan đã tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới về xuất khẩu tôm, nhường vị trí đứng đầu cho Việt Nam.

Việt Nam vượt Thái Lan đứng thứ 1 thế giới về xuất khẩu tôm

Vượt Thái Lan, Việt Nam đứng thứ 1 thế giới về xuất khẩu tôm.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu tôm. Thông tin này nằm trong báo cáo về hoạt động nuôi tôm ở Đông Nam Á do Tổ chức Nghề cá Bền vững (SFP) thực hiện đầu năm 2015.
Trong 10 nước được nghiên cứu, có 4 nước gồm Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia xuất khẩu hơn một nửa sản lượng tôm nuôi nội địa với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD mỗi nước. Các nước này đều đầu tư quy mô lớn vào tôm nuôi tôm chân trắng thâm canh.
Trong khi đó, 5 nước khác là Bangladesh, Malaysia, Cambodia, Philippines và Myanmar không đầu tư lớn vào nuôi tôm chân trắng thâm canh, phải cạnh tranh nhiều với các nước có đầu tư. Các nước này xuất khẩu 500 triệu USD tôm/năm và giữ lại hơn một nửa nguồn cung tôm trong nước để tiêu thụ nội địa.
Báo cáo chỉ ra, Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn là những thị trường nhập khẩu hàng đầu tôm châu Á.
VASEP cũng đưa ra dự báo, năm 2016, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do sẽ tác động tích cực đến xuất khẩu tôm Việt Nam. Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng xu hướng giảm giá và biến động tiền tệ nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam dự báo sẽ tăng khoảng 12%, đạt khoảng 3,3 tỷ USD.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ