Việt Nam nên tính chuyện xuất khẩu mùn cưa, tro, bùn ao

Châu An

10:47 20/11/2015

Các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự chủ động hơn trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu các vật liệu tưởng chừng bỏ đi để tránh lãng phí.

Việt Nam nên tính chuyện xuất khẩu mùn cưa, tro, bùn ao

Ảnh minh họa.

Nhiều cơ hội khác

Trước việc, Hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-Bix) đã ký kết bản ghi nhớ với UBND TP Cần Thơ về việc nhập khẩu nguyên liệu rơm, rạ từ Nông trường Sông Hậu (huyện Cờ Đỏ), chuyên gia nông nghiệp, GS.TS Võ Tòng Xuân nhận định đây là một cơ hội rất tốt cho Việt Nam.

Theo ông Xuân, bây giờ chỉ cần đi dọc Bến Tre, hoặc đi Long An, Củ Chi thì sẽ thấy hiện nay rơm, rạ cũng đã được các chủ trang trại nuôi bò tại địa phương thu mua hết. Mặt khác, người dân còn tận dụng đưa vào làm nấm rơm rồi mới bỏ ra cho bò ăn.

Để thấy rằng, rơm vẫn là một nguyên liệu chúng ta đang sử dụng, nhưng không phải tất cả người nông dân đều sử dụng có hiệu quả. Như hiện nay, ở khu nông trường sông Hậu thì số lượng rơm cũng rất nhiều, nhưng chỉ có một số nhà dân thâm canh thì sẽ tận dụng, còn chủ yếu họ vẫn bỏ ra đốt. Chính vì thế, nếu có cơ hội xuất khẩu sang Nhật Bản thì sẽ có lợi về kinh tế hơn rất nhiều.

Thế nhưng, ông Xuân nhận định: "Nếu sau này khi phong trào trồng rơm của người Việt Nam phát triển hơn, thì sẽ phải hướng đến xu hướng giữ lại rơm, bởi vì phải hướng đến làm thâm canh cũng như sử dụng làm thức ăn cho ngành chăn nuôi bò trong tương lai sẽ phát triển".

Mặt khác, theo ông Xuân, thứ nhất, nếu rơm tốt nghĩa là không còn lưu tồn chất cấm, chất bảo quản từ khi trồng lúa, thì rơm của nông trường sông Hậu sẽ được Nhật Bản đánh giá tốt; thứ hai, thị trường khó tính Nhật Bản sẽ chấp nhận nhập khẩu từ Việt Nam, như vậy cơ hội xuất khẩu rơm, rạ đã mở rộng rất nhiều.

Về lý do Nhật Bản nhập khẩu nhiều rơm, ông Xuân phân tích, đây là đất nước có phong trào chăn nuôi rất lớn, nhưng họ không có đất để trồng đủ cỏ, bắp ngô cho bò ăn cho nên hàng năm phải nhập từ Mỹ cả triệu tấn rơm từ cây lúa mì, hoặc là nhiều loại cỏ.

Thế nhưng bây giờ bên Mỹ, bắp cũng không bán nữa, chỉ bán hạt, còn thân cây bắp thì để cho bò ăn, các cây đậu nành cũng không bán. Trung Quốc thị trường lớn có thể nhập khẩu, nhưng chứa chất ký sinh trùng, không đảm bảo chất lượng, cho nên Nhật đã mở ngay cơ hội cho rơm, rạ Việt Nam.

Ngoài ra, ông Xuân chỉ rõ, Việt Nam cũng còn có những cơ hội khác về mặt chăn nuôi, ví dụ công ty Cargill của Mỹ, chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp và thực phẩm, cũng đã hứa sẽ đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy thức ăn gia súc mới tại Bình Dương và thỏa thuận hợp tác với cảng quốc tế Sài Gòn (SITV) để xây trạm lưu trữ ngũ cốc và các loại hạt có dầu tại Phú Mỹ với mức đầu tư 10 triệu USD.

Nhờ vào đó, Việt Nam sẽ sản xuất ra thịt để ăn, giảm bớt nhập khẩu, sẽ tăng lên lượng thức ăn bán ra, gia tăng lượng thịt chăn nuôi trong nước.

Từ đây, bản thân chúng ta phải gia tăng dịch vụ về thức ăn gia súc, thuốc thú y, con giống, tự cải tiến doanh nghiệp, đây chính là cái lợi của TPP, nghĩa là bắt Việt Nam phải tự cải tiến mình để đứng vững trên thị trường sân nhà.

Về năng suất, ông Xuân khẳng định: "Tôi tin chắc chắn Việt Nam sẽ đảm bảo được việc đáp ứng về sản lượng, vì hiện nay rơm cũng nhiều, có 5 tấn gạo thì sẽ có 5 tấn rơm.

Trong khi, hiện nay, 1 năm chúng ta sản xuất 42 triệu tấn lúa, như vậy, tương đương chúng ta cũng sẽ có 42 triệu tấn rơm, bởi vì, lúa của chúng ta hiện nay chủ yếu là lúa cao sản, bông bên trên nặng bao nhiêu thì rơm bên dưới cũng nặng bấy nhiêu. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm một mặt hàng nữa để xuất khẩu nữa".

Ngoài rơm, rạ, theo ông Xuân còn rất nhiều vật liệu của quá trình chế biến sinh ra vốn dĩ bỏ lãng phí, nay có thể tận dụng, như mùn cưa hiện nay đang được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, tro cũng được tận dụng làm phân bón, xơ dừa được sử dụng làm đệm cao cấp...

Đặc biệt, thời gian qua, đệm làm từ xơ dừa đang nhận được nhiều sự quan tâm, bởi vì, các nước tiên tiến ngày càng ưa chuộng các sản phảm có nguồn gốc thiên nhiên.

Ví dụ Hàn Quốc xuất bông ép (Polyeste) sang Việt Nam nhưng lại là nước nhập xơ dừa về để làm đệm sử dụng nội địa. Xơ dừa cũng là một sản phẩm được xuất khẩu tại Việt Nam, với các khách hàng quen thuộc đó là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, các thị trường này nhập khẩu chính các sản phẩm của dừa: chỉ xơ dừa, dừa khô, mụn dừa… của tỉnh Bến Tre - Việt Nam.

Ông Xuân dự báo, chắc chắn, sắp tới người nông dân thông minh cũng sẽ biết tận dụng hết những vật liệu này, đặc biệt là người nông dân thâm canh họ cũng sẽ tận dụng, còn những người chưa thâm canh tới đây sẽ phải thâm canh để tự đứng vững trên thị trường.

Hiện nay, một số nước họ có tập quán thâm canh thì sẽ tự sản xuất phân bón để sử dụng, nếu nhu cầu lớn thì chắc chắn phải nhập khẩu. Từ đây, mấy doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đi tìm thị trường, nơi nào cần dùng những vật liệu này thì ký hợp đồng bán.

Ông Xuân cho hay: "Các DN phải xông xáo tìm thị trường, tìm đúng nhu cầu của họ để đáp ứng. Đặc biệt, phải chú ý đến một số nước hay thâm canh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng ta hoàn toàn có khả năng hướng tới các thị trường đó".

Mặt khác, một số vật liệu có thể chế biến đưa vào xuất khẩu như rác, hiện nay đã có quy trình làm ra phân bón từ rác, đặc biệt là rác phân hủy được, rác hữu cơ thì làm ra được phân bón. Hoặc đáy ao nuôi cá của chúng ta có thể làm vật liệu phân bón, mấy năm mới vét ao, bùn nằm dưới đáy có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng tốt.

Xơ dừa được tận dụng làm đệm.

"Các nhà DN phải xông xáo, tìm kiếm các thị trường có nhu cầu, để cho các sản phẩm, những vật liệu trong nước được đưa ra nước ngoài, nghĩa là các doanh nghiệp phải tự tạo cơ hội cho chính bản thân mình" - ông Xuân nhấn mạnh.

Bộ tiêu chí của Nhật Bản chủ yếu quan tâm đến yếu tố hóa chất

Trong khi đó, sau khi ký kết bản ghi nhớ với Hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-Bix), ông Nguyễn Thanh Phú - Giám đốc Nông trường sông Hậu cho biết: "Hiện tại, vẫn chưa có Bộ tiêu chí cụ thể từ Nhật Bản, nhưng theo tôi, yếu tố quan trọng nhất vẫn là trong rơm còn ký sinh trùng hay không?".

Cho đến thời điểm hiện tại, theo ông Phú thì Nông trường vẫn chưa nắm được những tiêu chí cụ thể từ phía Nhật.

Hiện nay, Nhật chỉ yêu cầu cung cấp quy trình sản xuất cây lúa, giai đoạn sinh trưởng nào, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gì, giai đoạn có cây lúa thì thiệt hại trên cây trồng là gì, từ đó có bước đánh giá đầu tiên, sau đó đưa máy móc sang kiểm định.

Là người có kinh nghiệm lâu năm, GS.TS Võ Tòng Xuân nói: "Bộ tiêu chí của Nhật Bả chủ yếu là những hóa chất bảo vệ thực vật, vì không muốn có hóa chất nằm trong rơm, hại tới hệ tiêu hóa của bò.

Khắt khe chủ yếu là các hóa chất nông nghiệp, các chỉ tiêu khác họ không quan tâm quá nhiều, chủ yếu thuốc trừ sâu, trừ bệnh".

Đặc biệt, để duy trì chất lượng khi xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản, theo ông Xuân, người nông dân phải sử dụng quy trình công nghệ nông nghiệp cao, cụ thể là quy trình GAP, để sử dụng các loại thuốc trừ sâu được phép, không sử dụng bừa bãi.

Hiện tại, nông dân thường nghe lời thương lái, đại lý, tiểu thương, nhập thuốc của đầu mối không rõ nguồn gốc, đưa thuốc rẻ tiền, bán giá cao để ăn lợi nhuận. Hầu hết các loại thuốc này không được cho phép, nguồn gốc là trôi nổi từ Trung Quốc về, tràn lan khắp thị trường Việt, đánh lừa người dân.

Tuy nhiên, ông Xuân nhận định: "Cơ hội xuất khẩu rơm cũng khiến cho người nông dân trong nông trường ý thức hơn trong việc sử dụng quy trình GAP, không sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật, thời gian vừa qua thì sản phẩm từ nông trường sản xuất ra cũng rất tốt.

Trong đó có nhiều cái lợi, lợi cho người nông dân không làm ô nhiễm, thêm thu nhập từ chính vật liệu vốn bỏ đi lãng phí".

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine