Việt Nam đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Hoa Kỳ

Nguyễn Thảo

06:59 12/04/2016

BizLIVE - Hướng dẫn viên chuyên trách của FDA có thể lưu giữ những sản phẩm thuộc danh sách “cảnh báo nhập khẩu” mà không cần qua kiểm tra thực tế các chuyến hàng sẽ bị lưu giữ mà thanh tra thậm chí không cần nhìn tới lô hàng đó. Hiện, Việt Nam đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Hoa Kỳ.

Việt Nam đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Hoa Kỳ

Ảnh minh họa.

Ông David Lennarz, Chuyên gia kỹ thuật FDA, Phó giám đốc Registrar Corp (Hoa Kỳ - công ty hỗ trợ các cơ sở thực phẩm, thức uống, thiết bị y tế, dược phẩm và mỹ phẩm làm theo các quy định của FDA) cho biết, mỗi năm có đến 25-30 triệu chuyến hàng nhập cảnh vào Hoa Kỳ bao gồm thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm với hơn 300 cảng đến trên toàn bộ lãnh thổ, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ) không thể có đủ lực lượng thanh tra để kiểm tra hết toàn bộ các chuyến hàng.

Vì vậy, FDA có thể ngẫu nhiên kiểm tra mẫu hàng của bất kỳ doanh nghiệp nào xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Trong quá trình kiểm tra, FDA đặc biệt quan tâm tới vệ sinh như an toàn nguồn nước; điều kiện vệ sinh của các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm; duy trì nơi vệ sinh tay và các phòng vệ sinh; việc ghi nhãn, lưu trữ hàng hóa và việc sử dụng các hóa chất độc hại…

Đặc biệt, FDA có một danh sách “cảnh báo nhập khẩu” là thông báo cho các cảng đến về sản phẩm nhất định từ các vùng hoặc các nhà sản xuất có thể bị vi phạm. Cảnh báo này được tạo ra khi FDA phát hiện một vi phạm và có thể trở thành nguyên nhân để tin rằng các chuyến hàng tiếp theo sẽ vi phạm tương tự được chia làm 2 loại.

Thứ nhất là cảnh báo nhập khẩu “Xanh” bao gồm những sản phẩm có tính rủi ro từ bất kỳ nơi nào trên thế giới như: cá nóc với chất độc Tetrodotoxin) hay sản phẩm có vi phạm phổ biến hoặc lan rộng ở những vùng nhất định như vây cá khô hoặc tôm chua của Thái Lan thuộc lỗi vi phạm “dơ bẩn, phân hủy”.

Thứ hai là cảnh báo nhập khẩu “Đỏ” dựa vào bản chất của các vi phạm hoặc lịch sử của doanh nghiệp như ghi nhãn hải sản sai hoặc sản phẩm thực phẩm nhiễm Salmonella.

“Lực lượng thanh tra của FDA có quyền lưu giữ những sản phẩm này mà không cần qua kiểm tra thực tế (DWPE). Các chuyến hàng sẽ bị lưu giữ mà thanh tra thậm chí không cần nhìn tới nó hoặc đưa sản phẩm này vào lịch sử vi phạm. Hiện, Việt Nam đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu””, ông David Lennarz nói.

Theo đó, ông David Lennarz cho biết, đối với doanh nghiệp Việt Nam nằm trong danh sách “cảnh báo nhập khẩu” việc đầu tiên là nhà nhập khẩu của Hoa Kỳ phải trình các chứng cứ cho FDA thấy rằng sản phẩm không vi phạm để chuyến hàng có thể được giải phóng. Quy trình này sẽ được lặp lại cho tất cả các chuyến hàng tiếp theo khi “cảnh báo nhập khẩu” vẫn còn hiệu lực.

“Một cơ sở, nhãn hàng sẽ là đối tượng của danh sách “cảnh báo nhập khẩu” này cho tới khi doanh nghiệp cung cấp được đủ bằng chứng cho FDA thấy rằng không còn rủi ro hoặc có đủ bằng chứng đảm bảo những vấn đề đã được thay đổi, ngăn ngừa cùng với việc một loạt các chuyến hàng tiếp theo không vi phạm, tối thiểu 15-20 chuyến hàng”, ông David Lennarz nói.

Ngoài ra, theo ông David Lennarz, một trong các lỗi mà doanh nghiệp Việt Nam thường mắc phải khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ là quy cách ghi nhãn thực phẩm và nguyên liệu chưa tuân thủ theo đúng quy định của FDA như quy cách ghi nhãn hàng không chính xác, nguyên liệu không được chấp nhận…

Cuối cùng, ông David khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chú ý ghi rõ trên nhãn hàng đầy đủ thông tin về khẩu phần, danh sách nguyên liệu, những chất béo chuyển vị và chất gây dị ứng có trong sản phẩm, thông tin nhà sản xuất cũng như quốc gia xuất xứ của sản phẩm… Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, phân biệt được các sản phẩm gần giống nhau.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ