Việt Nam có 23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ

Tuyết Nhung

16:13 04/03/2016

BizLIVE - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến ngày 3/3/2016, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật danh sách 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ. 

Việt Nam có 23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ

Ảnh minh họa.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật danh sách các công ty của 4 quốc gia là Việt Nam, Trung Quốc, Myanma và Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ theo Chương trình giám sát đối với loài cá thuộc họ Siluriformes. Trong số này có 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.
Danh sách 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ
Theo Chương trình giám sát này, kể từ ngày 1/3/2016, tất cả các sản phẩm xuất khẩu loài cá thuộc họ Siluriformes, bao gồm cá da trơn và cá tra của Việt Nam sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm (ATTP) Hoa Kỳ (FSIS) và không còn chịu quy định của FDA nữa. 
Theo đó, trong suốt khoảng thời gian chuyển đổi 18 tháng, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quý tại cơ sở nhập khẩu của Hoa Kỳ để giám định về chủng loại cá cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá nhập khẩu thuộc họ Siluriformes. 
Các nước có mong muốn tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm này vào Hoa Kỳ sau khi kết thúc thời gian chuyển đổi cần phải nộp hồ sơ để xem xét tiêu chuẩn tương đồng. FSIS sẽ hỗ trợ các nước trong việc làm đơn xem xét tiêu chuẩn tương đồng.
Những nước nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh tiêu chuẩn tương đồng đúng hạn 18 tháng sẽ được tiếp tục xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong khi FSIS tiến hành đánh giá một cách đầy đủ, bao gồm cả kiểm tra thực tế tại nơi nuôi trồng và sản xuất tại nước đó. 
Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì, FSIS sẽ yêu cầu nước đó phải phản hồi hoặc nộp lại tài liệu tiêu chuẩn tương đồng hoàn chỉnh trong vòng 90 ngày kể từ khi FSIS yêu cầu.
Từ ngày 1/3/2016, Chương trình này chính thức có hiệu lực và có giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng, sau đó sẽ được hoàn toàn áp dụng từ ngày 1/9/2017.
Về phía Việt Nam, để kịp thời ứng phó với Chương trình thanh tra này, từ đầu năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều chuẩn bị tích cực nhằm duy trì thông suốt hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam. 
Cụ thể, vào ngày 11/01/2016, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cũng đã tổ chức cuộc họp thảo luận với Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, VASEP và Hiệp hội cá tra Việt Nam thống nhất tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra vào danh sách đăng ký với FSIS trước ngày 1/3/2016.
Giữa tháng 2/2016, Việt Nam đã đề nghị phía Hoa Kỳ hỗ trợ kỹ thuật và kéo dài kỳ hạn 18 tháng để Việt Nam điều chỉnh hệ thống sản xuất phù hợp với Bộ quy định cuối cùng mà phía Mỹ yêu cầu. 
Từ ngày 24 đến 26/2/2016, Đoàn chuyên gia kỹ thuật của FSIS đã sang Việt Nam làm việc và tiếp tục làm rõ những khúc mắc do phía Việt Nam đưa ra nhằm duy trì xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ.
Dự kiến, tháng 4/2016, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về chương trình thanh tra cá da trơn tại TP. Hồ Chí Minh.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ