Vì sao số liệu xuất nhập khẩu khi công bố lại “vênh” nhau?

Mạnh Nguyễn

09:32 02/03/2016

BizLIVE - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông cáo lý giải sự chênh lệch về số liệu xuất nhập khẩu giữa cơ quan này và Tổng cục Thống kê.

Vì sao số liệu xuất nhập khẩu khi công bố lại “vênh” nhau?

Ảnh minh họa.

Hiện nay, một số người sử dụng thông tin thống kê cho rằng số liệu thống kê hàng hoá xuất nhập khẩu do 2 cơ quan Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan công bố có sự chênh lệch.
Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết: Nguyên nhân chính là do người sử dụng chưa có đủ thông tin về trạng thái của số liệu thống kê bao gồm số liệu ước tính và số liệu ước thực tế.
Cụ thể, hàng tháng từ ngày 20 đến 23, Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì tổ chức cuộc họp Liên Bộ (gồm Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan) để ước tính số liệu xuất nhập khẩu hàng hoá (gọi là số ước tính Liên Bộ) của tháng để kịp thời phục vụ phiên họp thường kỳ hàng tháng của Chính phủ.
Số ước tính Liên bộ hàng tháng nói trên được xây dựng dựa trên các nguồn thông tin: chủ yếu dựa vào số liệu thống kê thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu 15 ngày đầu tháng của Tổng cục Hải quan và nguồn thông tin khác của các Bộ ngành tổng hợp từ hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Trong khi đó, số liệu thực tế của Tổng cục Hải quan thống kê định kỳ là số liệu thực tế được thu thập, xử lý và tổng hợp từ tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan.
Số liệu thực tế do Tổng cục Hải quan công bố thường có độ trễ khoảng 14 ngày sau khi kết thúc tháng. Hiện nay, Tổng cục Hải quan công bố số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa ở 3 trạng thái thông tin: thông tin sơ bộ, thông tin điều chỉnh và thông tin chính thức.
Vì một kênh công bố/báo cáo số liệu ước tính và một kênh công bố/báo cáo số liệu thực tế đã dẫn đến việc người sử dụng hiểu chưa đúng về số liệu, Tổng cục Hải quan cho biết.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ