Vì sao giá sữa thế giới giảm, giá trong nước giữ nguyên?

Minh Anh

08:27 18/09/2015

Từ tháng 4 đến nay, giá sữa nguyên liệu thế giới có xu hướng giảm khoảng 20%, nhưng giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi trong nước không giảm. Lý giải nguyên nhân này, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, giá nhập khẩu sữa thành phẩm về Việt Nam của các DN vẫn ổn định, nên đã không tác động đến giá bán trong nước.

Vì sao giá sữa thế giới giảm, giá trong nước giữ nguyên?

Ảnh minh họa.

Giá nhập khẩu không giảm

Qua theo dõi, cập nhật thông tin giá từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, Châu Úc tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm, nhưng từ tháng 4 đến nay, giá nguyên liệu tại 2 thị trường này có xu hướng giảm khoảng 20%.

Trả lời báo chí mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn phân tích: Đây là mức giá chào bán. Trên thực tế các DN sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nguyên liệu sữa nhập khẩu vào Việt Nam từ 25 quốc gia khác nhau, với rất nhiều loại (bột Whey, bột váng sữa, đường lactose, sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem...), có loại giảm, có loại tăng. Hơn nữa, các nguyên liệu nhập khẩu này không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, mà còn dùng sản xuất các mặt hàng khác như bánh kẹo, nước hoa quả, sữa cho đối tượng khác như phụ nữ mang bầu, người già...

“Riêng về sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 60- 70% các dòng sản phẩm sữa kê khai là nhập khẩu thành phẩm. Việc hình thành giá trong nước phụ thuộc rất lớn vào các DN nhập khẩu, nhưng theo thông tin của cơ quan hải quan, từ tháng 6-2014 đến nay giá nhập khẩu sữa thành phẩm về Việt Nam của các công ty, DN vẫn ổn định”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Do vậy, về cơ bản giá sữa nhập khẩu thành phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam không tác động đến giá bán trong nước.

Theo ông Tuấn: “Đây cũng là nghịch lý mà dư luận đặt ra đòi hỏi các cơ quan chức năng cũng phải nghiên cứu kỹ để có biện pháp xử lý thích hợp”.

2 nguyên liệu chính giảm ít

Theo Cục Quản lý giá, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng sữa thành phẩm còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố, trong đó có rất nhiều yếu tố tăng tác động như: Lương tối thiểu vùng, tỷ giá, chi phí quảng cáo khuyến mại, giá điện…

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, giá nguyên liệu chiếm khoảng 40%, trong đó riêng 2 loại nguyên liệu chính là sữa bột gầy và sữa bột béo chiếm khoảng 20%. Trong khi 2 nguyên liệu này, xu hướng giảm thời gian qua không nhiều.

Ngoài yếu tố nguyên liệu, 60% còn lại trong cơ cấu giá là các chi phí khác có liên quan, như lương tối thiểu vùng tăng 14%; tỷ giá từ đầu năm đến nay cũng được điều chỉnh thêm 5%; trần chi phí quảng cáo, khuyến mại (15% tổng chi phí hoạt động của DN) đã được dỡ bỏ; giá điện tăng khoảng 7,5% từ tháng 3 vừa qua...

Trong khi đó, việc thực hiện bình ổn giá sữa theo các nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã yêu cầu DN tiết giảm chi phí, giúp giảm giá thành các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 0,1- 34% so với trước khi thực hiện bình ổn giá.

Trong quá trình thực hiện bình ổn giá, có thời điểm thị trường hình thành các chi phí đẩy dẫn đến DN đề nghị phải điều chỉnh giá, nhưng cơ quan quản lý giá đã đề nghị DN phải điều tiết chi phí để phù hợp với mặt bằng giá tối đa. Nhờ vậy, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã có được một mặt bằng giá ổn định trong suốt 15 tháng qua, và dự kiến sẽ còn ổn định cho đến hết năm 2016.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, với các yếu tố tác động tăng như trên, tác động giảm giá nguyên liệu đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể. Do đó, cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi diễn biến các yếu tố đầu vào để có những biện pháp phù hợp.

Sẽ “soi” kỹ yếu tố tác động đến cơ cấu giá

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, cơ cấu giá của các dòng sản phẩm sữa là khác nhau, và cơ cấu phân bổ của các DN cũng rất khác nhau trong từng dòng sản phẩm đó. Các yếu tố tăng, yếu tố giảm đều sẽ có tác động đến cơ cấu giá. Vì vậy, theo vị lãnh đạo Cục Quản lý giá, khi tiếp nhận các kê khai giá để xác định giá tối đa của DN, cơ quan quản lý giá cũng đã xác định rất kỹ từng yếu tố một để đánh giá được đầy đủ những yếu tố tác động đến cơ cấu giá và hình thành giá bán.

Được biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang theo dõi sát diễn biến giá sữa nguyên liệu qua thông tin của cơ quan Hải quan để có biện pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về biện pháp bình ổn giá, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành chức năng thường xuyên rà soát, kiểm tra việc xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các tổ chức, các nhân sản xuất kinh doanh sữa.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, các nhân tính toán, phân bổ chi phí hợp lý theo hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Các tổ chức, cá nhân khi thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá phải thực hiện việc xác định giá tối đa.

DN khi xác định giá tối đa phải điều tiết chi phí hợp lý, hợp lệ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Sau khi tiếp nhận đăng ký của DN, cơ quan quản lý giá cũng phải xác định lại những yếu tố tương quan của từng dòng sản phẩm trên thị trường (sản phẩm đã được xác định giá tối đa) và có điều tiết giảm theo các yếu tố tương quan đó khoảng từ 5- 10%.

Theo Cục Quản lý giá, trước ngày 30/5/2015, đã có 715 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được các cơ quan quản lý giá công bố giá tối đa, giá đăng ký và giá kê khai của DN, với mức giảm từ 0,1- 34% so với trước khi thực hiện bình ổn giá.

Từ ngày 1/6/2015 đến tháng hết tháng 8-2015, có thêm 39 sản phẩm mới ra thị trường và được xác định giá tối đa giảm từ 5- 10% so với các yếu tố hình thành giá.

 

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ