VASEP: Tôm Việt sẽ khởi sắc tại thị trường Mỹ trong năm tới

Tuyết Nhung

16:16 29/01/2016

BizLIVE - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ năm 2016 sẽ khởi sắc nhờ những tín hiệu tích cực từ kết quả thuế chống bán phá giá và việc kết thúc đàm phán hiệp định TPP.

VASEP: Tôm Việt sẽ khởi sắc tại thị trường Mỹ trong năm tới

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ được dự báo sẽ khởi sắc trong năm 2016.

Phân tích về xu hướng nhập khẩu tôm năm 2016 sẽ tăng tại thị trường Mỹ, VASEP cho rằng, điều này một phần lớn đến từ việc mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam lần thứ 9 (POR9) đã giảm mạnh so với lần trước đó. Điều này giúp tháo gỡ gánh nặng về thuế xuất khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
Ngoài ra, nhu cầu tôm từ thị trường Mỹ năm 2016 cũng được dự báo sẽ nhích lên do đồng đô la Mỹ tăng giá, giá tôm giảm so với 2 năm trước đây và tăng trưởng kinh tế được cải thiện.
Cùng với đó, các chương trình quảng cáo tôm bán lẻ ở Mỹ sôi động hơn do giá tôm bán buôn giảm. Xu hướng này cũng sẽ giúp nhu cầu tôm tăng. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam có thể tận dụng xu hướng này để đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường Hoa Kỳ.
Trước đó, theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2015 chỉ đạt 657 triệu USD, giảm 38,3% so với năm 2014. Nguyên nhân của khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ năm 2015 giảm là do giá xuất khẩu giảm, nhu cầu yếu và cạnh tranh mạnh từ các nguồn cung đối thủ. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất tôm cao cũng là nguyên nhân dẫn tới giá xuất khẩu tôm của Việt Nam cao hơn khoảng 20% so với mặt bằng chung trên thị trường Mỹ. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ