“Vạ lây” Trung Quốc, đá granite của Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 174 USD/tấn

Tuyết Nhung

12:35 24/02/2016

BizLIVE - Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đá granite nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế 174 USD/tấn. 

“Vạ lây” Trung Quốc, đá granite của Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 174 USD/tấn

Đá granite của Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 174 USD/tấn.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng về việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với đá granite nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế 174 USD/tấn.
Trong bản kết luận cuối cùng, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ xác định có 5 nhà sản xuất/ xuất khẩu đã hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra, trong đó có hai công ty được xác định là có cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tự tiến hành sản xuất sản phẩm, ba công ty còn lại cũng có cơ sở sản xuất và tiến hành sản xuất tại Việt Nam.
Tuy nhiên, một số thông tin do các công ty này cung cấp lại không được chứng thực. Các công ty khác do không trả lời đầy đủ bản câu hỏi, cung cấp thiếu thông tin nên bị coi là không hợp tác. Trong trường hợp này, các dữ liệu sẵn có được sử dụng để xác định việc lẩn tránh thuế.
Trên cơ sở tài liệu và kết quả thẩm tra tại chỗ, Thổ Nhĩ Kỳ kết luận rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu Việt Nam có hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với sản phẩm đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc.
Do đó, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc (174 USD/tấn) cũng sẽ được áp dụng đối với đá granite nhập khẩu từ Việt Nam. Ngoài ra, những thay đổi về mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ được áp dụng đối với doanh nghiệp Việt Nam. 
Trước đó, tháng 12/2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra vụ việc trên để xem xét liệu Việt Nam có tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với đá granite của Trung Quốc không. Đây cũng không phải lần đầu Việt Nam bị điều tra lẩn tránh thuế bởi sự “vạ lây” từ Trung Quốc.
Vào tháng 5/2015, Thổ Nhĩ Kỹ đã khởi xướng điều tra đối với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria để xem xét liệu có khả năng gỗ dán từ Trung Quốc được chuyển tải sang Việt Nam và Bulgaria vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nhằm né tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho gỗ dán Trung Quốc hay không.
Ngoài ra, nước này cũng đã tiến hành điều tra chống bán phá giá với nhiều mặt hàng khác của Việt Nam như sợi polyester, ống thép hàn không gỉ cán nguội, sợi xơ, máy điều hòa,…và điều tra tự vệ đối với điện thoại di động nhập khẩu từ Việt Nam.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine