Trung Quốc tăng mua, lúa gạo tăng giá

Chí Nhân

06:54 15/03/2016

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo ở ĐBSCL cho biết trong mấy tuần gần đây, giá lúa gạo tăng bình quân từ 300 - 500 đồng/kg tùy loại, do thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua bằng đường tiểu ngạch.

Trung Quốc tăng mua, lúa gạo tăng giá

Ảnh minh họa.

Còn theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), giá lúa gạo đang chuyển biến tích cực.
Cụ thể như giá lúa khô hạt dài thu mua tại kho khoảng 5.500 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg; các loại khác cũng tăng từ 50 - 100 đồng/kg. Đầu vào tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng tăng mức giá chào bán lên 370 - 380 USD/tấn (gạo 5% tấm), tăng 5 - 10 USD/tấn.
Các chuyên gia trong ngành dự đoán, năm nay tình trạng hạn hán khốc liệt diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là các nước xuất khẩu gạo lớn như: Thái Lan, Ấn Độ, VN nên sẽ ảnh hưởng khá lớn đến nguồn cung gạo thế giới, dẫn đến giá gạo thế giới có thể tăng nhẹ.
Đối với VN, khách hàng nhập khẩu gạo lớn là Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và đợt băng giá kéo dài cuối năm ngoái, nên khả năng Trung Quốc sẽ tăng thu mua gạo VN trong thời gian tới.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo trên thực tế tình hình thị trường lúa gạo thế giới vẫn khá trầm lắng. Bên cạnh đó, các nước nhập khẩu gạo lớn cũng đã ký một số hợp đồng từ cuối năm ngoái nên khó có khả năng tăng mạnh nhập khẩu.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ