Trồng ngô biến đổi gen: Doanh nghiệp chia sẻ lợi ích với nông dân?

P.V

15:15 14/06/2015

Tiếp nối việc thương mại giống ngô biến đổi gen (BĐG) của Công ty Syngenta Việt Nam hồi giữa tháng 3, dự kiến cuối năm nay Công ty TNHH DeKalb Việt Nam sẽ triển khai bán đại trà các giống ngô BĐG. Đại diện doanh nghiệp (DN)này khẳng định, DN cam kết cân đối giá bán giống hợp lý trên cơ sở chia sẻ lợi ích, quyền lợi với người nông dân.

Trồng ngô biến đổi gen: Doanh nghiệp chia sẻ lợi ích với nông dân?

Ông Lưu Văn Trần, nông dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ bên diện tích trồng thử nghiệm giống ngô BĐG. Ảnh: Nguyễn Thanh.

 

Tiết kiệm 2 triệu/ha

Là DN có 2 sự kiện ngô BĐG được Bộ NN&PTNT phê duyệt đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, từ tháng 8/2014 đến nay Công ty TNHH DeKalb Việt Nam đã triển khai khoảng 200 điểm trồng trình diễn giống ngô BĐG tại hầu hết các vùng sinh thái thuộc các tỉnh, thành trên cả nước. Ở các địa phương, điểm chung là người nông dân trực tiếp tham gia chương trình đều nhận thấy giống ngô BĐG có khả năng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ, năng suất ngô ổn định.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, mô hình trồng trình diễn giống ngô BĐG được triển khai trên diện tích 6 ha tại huyện Thanh Sơn. Ông Trần Mạnh Linh, nông dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Gia đình ông trồng ngô tại khu vực này nhiều năm với diện tích canh tác 1 ha.

Năm nay, gia đình ông đã tham gia trồng thử nghiệm giống ngô BĐG và nhận thấy điểm khác biệt lớn là trước đây sâu đục thân và sâu khoang trên cây ngô rất nhiều nhưng với giống BĐG thì không như vậy. Trong việc trừ cỏ, bà con có thể phun trùm thuốc trừ cỏ gốc glyphoste trực tiếp lên trên cây ngô nên rất tiện lợi, giúp giảm thời gian phun, làm cỏ và do đó giảm công lao động.

Tham gia trồng ngô BĐG trên diện tích 0,2 ha, ông Lưu Văn Trần, nông dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ cũng khẳng định, giống ngô BĐG có ưu điểm nổi bật là khả năng kháng sâu tốt và mất ít công vun xới gốc, công làm cỏ. Thông thường có vụ sâu nhiều gây thiệt hại tới 1/3 năng suất ngô, giống BĐG đã khắc phục được điều này. Bên cạnh đó, với giống ngô thường, nông dân vẫn phải mất công làm cỏ với mức giá 120.000 đồng/công, trên diện tích 0,2 ha mất khoảng 4 công, chi phí là 480.000 đồng thì nay nông dân đã tiết kiệm được.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, cán bộ khuyến nông xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ cho biết: Từ tháng 3-2015, 7 hộ nông dân tại xã Sơn Hùng đã phối hợp với DN trồng khảo nghiệm giống ngô BĐG. Tính toán chi li, với giống ngô BĐG, người nông dân sẽ tiết kiệm tiền công vun gốc, làm cỏ, thuốc trừ sâu được khoảng 2 triệu đồng/ha.

Bán đại trà vào cuối năm

Gia đình có diện tích trồng ngô khoảng 1,2ha, theo ông Hải không chỉ riêng hộ nhà ông mà hầu hết người dân quan tâm nhất là năng suất ngô đảm bảo nên mong muốn giống ngô BĐG sớm được đưa vào trồng đại trà. Tuy nhiên, ông Hải cũng khẳng định, giá bán giống cần hợp lý người dân mới chấp nhận được chứ giá cao ngất ngưởng dân cũng không dám trồng. “Hiện nay, giá giống ngô thường cao nhất khoảng 120.000 đồng/kg, năng suất đạt khoảng trên 50 tạ/ha. Giả sử giống ngô BĐG cho năng suất khoảng 80 tạ/ha, chúng tôi sẽ chấp nhận mức giá khoảng 180.000 đồng/kg. Trong trường hợp giá bán giống của DN quá cao, nông dân sẽ không mua”, ông Hải nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Quang Trường, Giám đốc kỹ thuật của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam cho biết: DN tiến hành gieo trồng ngô BĐG trên diện tích 6ha tại Phú Thọ cũng như tại nhiều địa phương khác trên cả nước đều tuân thủ theo quy định của Bộ NN&PTNT về công nhận các cây trồng BĐG. Các cây trồng khảo nghiệm cũng đều được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT công nhận về an toàn sinh học cũng như an toàn thực phẩm. Sau quá trình trồng khảo nghiệm diện rộng ở tất cả các vùng sinh thái, dự kiến, vào tháng 10 tới, Công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) để xin cấp phép, hoàn thiện thủ tục đăng ký giống chuyển gen, đưa vào thương mại hóa chính thức.

“Công ty sẽ bán giống qua hệ thống đại lý. Trong đó, bao bì của sản phẩm thể hiện rõ thông tin là giống truyền thống hay giống BĐG chuyên kháng sâu, giống BĐG kháng cả sâu và kèm cả tác dụng trừ cỏ. DN cam kết cân đối giá thành hợp lý để nông dân có thể dễ dàng chuyển đổi từ trồng giống thường sang giống BĐG”, ông Trường khẳng định.

Liên quan tới băn khoăn của phóng viên Báo Hải quan về vấn đề, nếu sử dụng giống ngô BĐG của DN thì nông dân có thể sẽ bị lệ thuộc cả thuốc trừ cỏ, từ đó dễ bị DN ép giá, ông Trường cho rằng, DN không yêu cầu nông dân phải sử dụng thuốc trừ cỏ đi kèm, tuy nhiên Công ty khuyến cáo bà con, để cây ngô phát triển an toàn và đạt năng suất như mong muốn, bà con nên sử dụng thuốc trừ cỏ đã được DN tiến hành nghiên cứu, khảo nghiệm.

Cho đến nay, bên cạnh những quan điểm đồng tình, ủng hộ việc phát triển trồng ngô BĐG, vẫn có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại từ nhiều góc độ. Một số chuyên gia cho rằng, với những lợi thế như đảm bảo năng suất, giảm chi phí đầu vào, giảm công chăm sóc… nếu được thương mại đại trà, ngô BĐG sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và được trồng ở khắp nơi.

Như vậy, người nông dân sẽ phụ thuộc vào một số DN bán giống của nước ngoài. Các nhà sản xuất giống trong nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là phá sản. Đặc biệt, khi sử dụng ngô BĐG làm thức ăn chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam có thể sẽ gặp khó khi XK vào các thị trường đến nay vẫn chưa chấp nhận thực phẩm BĐG.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ