Trái cây vào Mỹ: Mất 500.000 USD/năm để kiểm tra chiếu xạ

Ngọc Lê

21:27 25/04/2016

Riêng chi phí để chuyên gia Mỹ sang kiểm tra chiếu xạ trái cây vào thị trường nước này, Việt Nam đã phải chi trả mất tới 500.000 USD/năm. Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Thomas J. Vilsack và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát diễn ra sáng nay 25/4.

Trái cây vào Mỹ: Mất 500.000 USD/năm để kiểm tra chiếu xạ

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ T.Vilsack cùng đoàn công tác làm việc với Bộ NNPTNT sáng nay 25.4. Ảnh: N.L.

Tại buổi làm việc sáng nay, phía Việt Nam đã nêu ra những khó khăn trong quan hệ thương mại (về nông sản) Việt- Mỹ còn nhiều trở ngại và đối xử không công bằng. Cụ thể, quy trình cấp phép cho trái cây Việt Nam rất phức tạp, tốn kém và kéo dài. Đến nay, mới chỉ có 4 loại trái cây của Việt Nam gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải được phép nhập khẩu vào Mỹ nhưng chi phí đáp ứng các điều kiện quá cao như riêng chi phí cho chuyên gia Mỹ sang kiểm tra chiếu xạ hết khoảng 500.000 USD/năm.

Cũng tại buổi làm việc này, Bộ NNPTNT đã đề nghị Mỹ sớm cấp phép nhập khẩu 2 mặt hàng xoài và vú sữa của Việt Nam, do các mặt hàng này đã thực hiện đầy đủ các thủ tục yêu cầu từ phía Bạn (APHIS) nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Một số trở ngại khác đối với xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ cũng được Bộ NNPTNT nêu ra tại cuộc họp sáng nay. Trong đó, khó khăn lớn nhất là việc ngày 4/12/2015, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ban hành Bộ quy định cuối cùng thanh tra cá da trơn, họ Siluriformes (bao gồm cá tra, basa của Việt Nam) sang nước này có hiệu lực từ ngày 1/3/2016 và được chuyển đổi đến ngày 31/8/2017.

Mặc dù vậy, theo Bộ NNPTNT, việc thực hiện Bộ quy định này với thời gian chuyển đổi 18 tháng là rất khó với Việt Nam, bởi điều kiện sản xuất và trình độ phát triển có sự khác biệt giữa 2 nước, nên có thể gây gián đoạn thương mại xuất khẩu cá tra, ba sa từ Việt Nam sang Mỹ với kim ngạch 340 triệu USD/năm.

Theo lịch trình, ông T.Vilsack sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam kéo dài trong 3 ngày (từ 25 đến 27.4). Đây được coi là chuyến thăm quan trọng của một Bộ trưởng trong Chính phủ Mỹ ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Theo Dân Việt

BizLIVE - Gặp gỡ