Tổng cục Hải quan: Sai phạm tại Công ty Thuận Phong chờ kết luận của Bộ Công an

Trà My

15:50 11/11/2015

BizLIVE - “Sai phạm ở công ty Thuận Phong có cấu thành tội hình sự hay không còn phải đợi kết luận của Bộ Công an nhưng những nhập nhèm đóng mác bao bì là chắc chắn có”, ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết.

Tổng cục Hải quan: Sai phạm tại Công ty Thuận Phong chờ kết luận của Bộ Công an

Ảnh minh họa.

Vụ việc CTCP sản xuất & thương mại Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất phân bón giả làm nóng cuộc họp báo “Tình hình kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm và giải pháp từ nay đến cuối năm 2015” tổ chức sáng ngày 11/11.
Nhập nhèm đóng mác bao bì là chắc chắn
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng tổng cục Hải quan cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại (Ban chỉ đạo 389) đang gấp rút điều tra xác minh và sẽ sớm có kết luận báo cáo trong tháng 11/2015. 
Vụ việc xuất phát từ phát hiện của Văn phòng Ban chỉ đạo 389 theo tố giác từ đường dây nóng của đơn vị. Ngay sau đó, lực lượng chức năng của Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra dưới sự chứng kiến của tổ công tác. Ban đầu đã xác định có dấu hiệu giả mạo, nghi vấn về chất lượng và kinh doanh.
Cơ quan chức năng là lực lượng quản lý thị trường và cơ quan công an Đồng Nai đã tiến hành niêm phong toàn bộ hàng hóa để xác minh dấu hiệu vi phạm của từng loại mặt hàng.
Ông Cẩn cũng cho biết, họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo 389, vụ việc đã được đưa ra để sớm giải quyết triệt để. Trước đó, nhiều ý kiến đã cho rằng vụ việc công ty Thuận Phát có nhiều yếu tố đủ để cấu hành tội phạm kinh doanh hàng giả. Bởi vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giao cho đoàn công tác liên ngành báo cáo cụ thể.
Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Công Thương, ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó cục Quản lý thị trường cho biết, Bộ có chỉ đạo thành lập đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, lấy mẫu, kiểm nghiệm, giám định các chất thành phẩm phân bón bán ra của công ty và đã có kết luận là không đạt. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, vụ việc này không khởi tố được, chỉ xử lý về kinh doanh trái phép.
“Chúng tôi cũng ghi nhận lại ý kiến của các cơ quan, của đoàn công tác liên ngành. Nếu phải xử lý hành chính thì xử lý hành chính sớm, cần chấn an, tránh đơn từ khiếu kiện nhiều. Sau đó, vụ việc vẫn chưa kết thúc. Đoàn công tác chỉ ghi nhận lại, đôn đốc địa phương”, ông Tín cho biết.
Tuy nhiên, ông Cẩn đã phản hồi về báo cáo của đại diện Bộ Công thương còn chung chung và đề nghị xem xét lại, yêu cầu đoàn công tác báo cáo cụ thể trong tháng 11. 
Ông Cẩn cũng cung cấp thêm thông tin với báo chí về kết luận của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát Đồng Nai cho rằng sai phạm chưa đủ yếu tố để cấu thành tội hình sự. 
“Tuy nhiên, báo cáo có được chấp nhận hay không còn phải đợi Bộ Công an quyết định cuối cùng. Thậm chí khi có kết quả của Bộ Công an, nếu báo chí và người dân có bất kì phát hiện hay ý kiến về sai phạm của vụ việc và không đồng tình với quyết định vẫn có thể phản ánh trực tiếp lại với Ban chỉ đạo 389 qua đường dây nóng để điều tra và có kết quả chính xác nhất”, ông Cẩn khẳng định.
“Khất” trả lời 
Có mặt tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Công an, ông Trần Quốc Dũng, Phó trưởng phòng tham mưu cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu đã "khất" trả lời với báo chí về vấn đề này và hứa sẽ thông tin sau khi nắm rõ lại thông tin vụ việc.
Ngoài ra, liên quan đến việc nhãn mác sản phẩm của công ty Thuận Phong ở Đắc Lắk không được cấp phép, ông Cẩn cho biết hiện nay vẫn chưa có kết luận giám định cụ thể và đang đợi báo cáo từ Ban chỉ đạo 389 Đắc Lắk. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc đóng mác bao bì của công ty là nhập nhèm.
Cụ thể, sản phẩm này là do doanh nghiệp nhập khẩu từ công ty phân bón có xuất xứ của Mỹ và đóng ở bao bì to. Sau khi nhập về, công ty Thuận Phong đã san chiết bao bì nhỏ và đóng mác “Made in USA”, không có dán bao bì phụ. 
"Đây là dấu hiệu nhập nhằng với mục đích lừa người tiêu dùng. Thực chất phân bón nhập khẩu vào và đóng gói ở Việt Nam chứ không đóng gói ở nước xuất khẩu", ông Cẩn thông tin.
Ông Cẩn cũng cho biết, trong khi Thái Lan có chưa đến 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón thìViệt Nam có đến 1.000 doanh nghiệp sản xuất và 16.000 cơ sở kinh doanh phân bón mà lực lượng chức năng để giám sát và điều tra lĩnh vực này còn mỏng và yếu.

TRÀ MY

BizLIVE - Gặp gỡ