Tổng cục Hải quan nói gì về nghi vấn cán bộ “tiếp tay” cho buôn lậu ở Lạng Sơn?

Tâm An

13:40 11/11/2015

BizLIVE - "Hiện nay chưa xác định dấu hiệu hải quan cửa khẩu móc nối, bao che số hàng dược liệu thông quan trái quy định", ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, cho biết.

Tổng cục Hải quan nói gì về nghi vấn cán bộ “tiếp tay” cho buôn lậu ở Lạng Sơn?

Lực lượng hải quan, Quản lý thị trường phát hiện lượng lớn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu. Ảnh: TL

Sáng 11/11, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp báo về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm, các giải pháp từ nay đến cuối năm 2015.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, 10 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ việc vi phạm (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái).

Số thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 10.120,6 tỷ đồng (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2014), khởi tố 1.066 vụ án hình sự.

Một số vụ việc điển hình như vụ vận chuyển trái phép 94 khẩu súng ngắn quân sự, 472 hộp tiêp đạn, 21 chi tiết là bộ phận phụ trợ của vũ khí quân sự; vụ buôn lậu 142 kg sừng tê giác, 4 tần vẩy tê giác và khoảng 3,8 tấn ngà voi; vụ buôn lậu hàng nghìn tấn hàng hoá là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng cấm là đồ điện tử, thiết bị y tế đã qua sử dụng; bắt giữ 200.000 tấn bao thuốc lá lậu hiệu Esse Lighs và Time Lass tại Hải Phòng...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đặc biệt nhấn mạnh, trong quý III/2015, các vụ việc vi phạm ngày càng gia tăng, hành vi thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu tinh vi, mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn.

Riêng với mặt hàng phân bón, ông Cẩn nhận định: "việc quản lý sản xuất phân bón giả đáng báo động".

 Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông tin với báo chí sáng 11/11. Ảnh: Tâm An

Vị đại diện này cho biết, trong khi Thái Lan có chưa đến 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, tại Việt Nam đã có đến 10.000 doanh nghiệp sản xuất và 16.000 cơ sở kinh doanh sản xuất phân bón. Mỗi năm lực lượng quản lý thị trường chỉ xử lý được 3.000 vụ, kiến nghị khởi tố hình sự 11 vụ.

Lực lượng thanh tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chưa đến 20 cuộc điều tra đối với loại hình, kinh doanh, sản xuất phân bón trong đó Ban chỉ đạo kiểm tra vụ việc liên quan cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón Thuận Phong.

Cũng theo ông Cẩn, nhóm về gian lận thương mại có dấu hiệu ảnh hưởng tới an ninh kinh tế, lợi ích quốc gia. "Lợi dụng các Hiệp định song phương và đa phương Việt Nam đã kí, đối tượng nước ngoài cấu kết với trong nước đưa hàng hóa thành phẩm vào Việt Nam nhưng khi khai báo hải quan lại là nguyên liệu để được cấp giấy chứng nhận CO, xuất đi các nước có ưu đãi thuế quan", ông Cẩn thông tin.

Ông Cẩn dẫn chứng trường hợp cụ thể công ty gốm (Nga) ở Đồng Nai xuất khẩu vào Việt Nam đá xẻ đã được đánh bóng nhưng kê khai đá khối là hình thức gian lận xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan nếu Việt Nam không phát hiện, các nước nhập khẩu sẽ có ý kiến và trừng phạt hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam gây tổn hại đến lợi ích quốc gia.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ nhập khẩu 70 tấn dược liệu qua cửa khẩu Lạng Sơn, doanh nghiệp Sơn Lâm cho rằng khi nhập phải thông qua một doanh nghiệp bao thầu, thông tin có chính xác hay không, ông Cẩn khẳng định, Cục điều tra chống buôn lậu đã chủ trì phối hợp Hải quan Lạng Sơn kiểm tra một số lô hàng nhập khẩu qua cửa khẩu và xác minh, giám định dấu hiệu vi phạm.

"Về góc độ hải quan, hiện chưa xác định dấu hiệu hải quan cửa khẩu móc nối, bao che cho số hàng dược liệu thông quan trái quy định. Nếu phóng viên hoặc nhân dân quần chúng có thông tin cụ thể cung cấp cho chúng tôi qua đường dây nóng của Tổng cục Hải quan, chúng tôi sẽ xử lý", ông Cẩn nhấn mạnh.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ