Thượng viện Mỹ bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn Việt Nam

Nhật Quỳnh-Vũ Hợp

13:46 26/05/2016

Sáng sớm 25/5 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Thượng viện Mỹ bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn Việt Nam

Thượng viện Mỹ bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet).

Đây là chương trình đang bị nhiều nghị sỹ chỉ trích là nhằm bảo hộ các doanh nghiệp Mỹ trước thủy sản nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết bác bỏ các quy định và tiêu chuẩn giám sát cá da trơn mà Bộ Nông nghiệp nước này công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Tại phiên bỏ phiếu, Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh rằng, chương trình giám sát cá da trơn tạo ra rào cản đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam và các nước khác nhằm mục đích bảo hộ các doanh nghiệp cá da trơn tại miền Nam nước Mỹ.

Chương trình giám sát cá da trơn được hình thành vào năm 2008 với sự hậu thuẫn của các nghị sỹ đại diện cho các bang sản xuất cá da trơn của Mỹ. Theo đó, quyền giám sát an toàn vệ sinh đối với cá da trơn sẽ được chuyển từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của chương trình trên là quy trình giám sát chặt chẽ, từ sản xuất cho đến chế biến đối với cá tra và cá basa của tất cả các nước xuất khẩu vào Mỹ theo tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn mà Mỹ đang áp dụng. Đây là một trở ngại rất lớn đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu cá tra và cá basa của Việt Nam do hệ thống quản lý sản xuất và chế biến giữa hai nước đang có nhiều khác biệt và quá trình chuyển đổi cần nhiều thời gian.

Theo Thượng nghị sỹ John McCain, chương trình giám sát cá da trơn tạo ra sự chống chéo chức năng giữa Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng như gây lãng phí cả chục triệu đô la của người nộp thuế Mỹ. Các nghị sỹ phản đối chương trình này cũng cảnh báo nguy cơ gây tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các biện pháp trả đũa nhằm vào nông sản xuất khẩu của Mỹ. Giới quan sát cũng cho rằng việc bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn sẽ giúp tăng cường lòng tin đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ về thương mại tại châu Á.

Tuy nhiên, để có hiệu lực, nghị quyết vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn cần phải được Hạ viện thông qua.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ