Thương lái Trung Quốc lại thu mua nông sản lạ

Duy Duy

21:17 11/05/2015

Thời gian qua, thương lái Trung Quốc đã có nhiều vụ thu mua nông sản Việt rất “lạ đời”. Họ mua từ lá mãng cầu cho đến cau non, nụ thanh long.

Thương lái Trung Quốc lại thu mua nông sản lạ

Ảnh minh họa.

Mua từ nụ thanh long...

Mới đây, kịch bản thu mua này lại tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Một vài thương lái đang đặt vấn đề thu mua nụ… thanh long để về chế biến trà.

Tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), hiện có ít nhất 4 cơ sở thu mua nụ thanh long. Riêng tại xã Quơn Long còn có thương lái bỏ tiền ra đầu tư xây dựng kho lạnh, lò sấy để sơ chế nụ hoa tại chỗ với công suất hàng tấn nụ mỗi ngày.

Giá mỗi ký nụ thanh long khô hiện khoảng 120.000 đồng. Nhiều nông dân tại xã Quơn Long cho biết với mức giá khoảng 3.000 đồng/kg thì bán nụ hoa vẫn có lời nhưng chưa cao. Nếu giá khoảng 5.000 đồng/kg thì cắt nụ bán hết lời hơn, khỏi tốn chi phí phân thuốc, công chăm sóc từ lúc ra nụ đến khi trái chín.

...cho đến cau non, cam non.

Không chỉ thu mua nụ thanh long, một vài thương lái còn thu mua cau non, cam non với số lượng lớn.

Được biết, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, những điểm thu mua trái cau già ở thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) trở thành nơi “tập kết” cau non từ nhiều địa phương chuyển về. Giá cau non dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/kg, trong khi cau già chỉ có giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Với giá ngất ngưởng, người dân ùn ùn bán cau non cho thương lái.

Tình trạng thương lái lùng sục mua cau non còn diễn ra tại nhiều tỉnh. Người dân ở tỉnh Trà Vinh cũng cho biết, dạo gần đây có nhiều thương lái đến đặt vấn đề mua cau non với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg và sẵn sàng đặt cọc tiền trước. Thế nhưng, khi hỏi mua để làm gì thì các thương lái này lại ấp úng, không trả lời.

Trong khi đó, ông Tô Hoàng Anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Điền (huyện Cầu Kè), phản ánh: “Khoảng 10 ngày qua, một số người ở nơi khác đến xã tìm mua cau non. Tôi cố tình tiếp cận, hỏi mua để làm gì thì họ không trả lời”.Chia sẻ trên trang SGGP, ông Nguyễn Văn Năm ngụ ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền cho biết: “Thương lái đi lùng sục mua cau non khắp nơi. Họ nói mua để xuất sang nước ngoài nhưng không biết nước nào”.

Thương lái đặt vấn đề thu mua cau non với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg.
Thương lái đặt vấn đề thu mua cau non với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg

Ngoài ra, nhiều thương lái còn kéo về các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp… để thu mua cam non bán sang thị trường Trung Quốc. Hiện tại giá cam non nguyên trái được thương lái mua 2.000 đồng/kg, cam non xắt miếng phơi khô mua giá 12.000 đồng/kg.

Chủ đại lý thu mua cam non Ngọc Mai, ngụ huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) tiết lộ: “Mấy ngày nay thương lái kêu giao cam non tăng vọt. Gia đình tui làm đại lý nhỏ nhưng mỗi ngày cũng “xuất” hơn 2 tấn cam non cho các nơi để cung ứng sang thị trường Trung Quốc”.

Tuy nhiên, các đại lý thừa nhận, họ chỉ thu mua và bán cam non xuất sang Trung Quốc kiếm tiền lời chứ không biết bên đó mua về để làm gì.

Trước tình trạng thương lái thu mua cau non ồ ạt, ông Nguyễn Lạc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phong Điền, khuyến cáo: “Người dân không nên thấy cau có giá mà đốn những loại cây đặc sản nổi tiếng của địa phương để trồng loại cây này. Thời gian qua đã xảy ra nhiều sự kiện tương tự. Khi họ không mua nữa thì chỉ có nước ôm cây mà khóc”.

TS Lê Đăng Doanh – nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cũng từng nêu quan điểm, cần có một nghiên cứu, khảo sát, báo cáo đầy đủ về các thủ đoạn, hành vi của thương lái Trung Quốc trên cơ sở đó, Bộ Công thương cần có hướng dẫn cụ thể, đối với thương lái không có lai lịch, đăng ký khi mua cần phải báo cáo và phải ngăn chặn về mặt pháp luật hoặc thông báo đến nông dân, địa phương để có biện pháp phòng ngừa, cảnh giác.

“Thương lái Trung Quốc không phải muốn làm gì cũng được. Các hành vi này chỉ mới thấy ở Việt Nam, chưa thấy ở các nước láng giềng khác”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine