Thuế xuất khẩu về 0%, hết lo ngại sắn lát ồ ạt sang Trung Quốc?

Tâm An

07:02 08/09/2015

BizLIVE - Kể từ ngày 5/9, thuế xuất khẩu mặt hàng sắn lát đã về 0% sau khi áp dụng mức thuế 5% chưa đầy 2 tháng. 

Thuế xuất khẩu về 0%, hết lo ngại sắn lát ồ ạt sang Trung Quốc?

Thuế xuất khẩu sắn lát về 0% kể từ ngày 5/9 vừa qua. Ảnh: TL

Bộ Tài chính thông báo, quyết định cho phép tạm dừng thực hiện Thông tư 63 trong đó quy định xuất khẩu sắn lát phải chịu thuế suất 5%.
Tuy nhiên, trước những khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân khi thực hiện mức thuế suất mới, Bộ Tài chính đã quyết định dừng việc thực hiện Thông tư 63 và cho phép mặt hàng này tiếp tục hưởng thuế suất 0% cho đến khi có văn bản mới.
Sắn lát là nguyên liệu chính để sản xuất cồn sinh học (ethanol) đã từng bị điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu từ 0% lên 5% và được áp dụng vào 20/6/2015 với lý do đảm bảo nguồn nguyên liệu để phối trộn, sử dụng xăng sinh học E5 theo đúng lộ trình.
Thời điểm này, Bộ Tài chính cho biết, trong khi giá thu mua sắn lát 4,3 triệu đồng mỗi tấn, thì giá xuất khẩu là trên 4,8 triệu đồng. Do vậy, gần như sản lượng sắn sản xuất trong nước đều được các thương lái thu mua để bán cho Trung Quốc. 
Tính toán của Bộ Tài chính cho biết, với thuế xuất khẩu 0%, doanh nghiệp sẽ được lãi khoảng hơn 567.000 đồng/tấn trong khi tăng thuế suất lên 5%, doanh nghiệp vẫn có thể lãi tương đương 324.000 đồng/tấn.
Bộ này cũng từng cho biết, quyết định tăng thuế suất lên 5% đã có được sự đồng thuận từ các bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội ngành hàng. 

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ