Thuế nhập khẩu bột ngọt Trung Quốc sắp tăng mạnh?

Tâm An

07:14 05/09/2015

BizLIVE - Quyết định khởi xướng điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam xuất phát từ đề nghị của Vedan cho rằng mặt hàng bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia đang nhập khẩu số lượng lớn vào Việt Nam ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Thuế nhập khẩu bột ngọt Trung Quốc sắp tăng mạnh?

Ảnh minh họa.

Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, những cuộc chuẩn bị khởi xướng điều tra khi chưa có quyết định điều tra chính thức theo quy định của pháp luật Cục không được tiếp xúc và trao đổi các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Nam cũng cho hay, ngày 1/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã chính thức ban hành quyết định khởi xướng điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo ông Nam, Vedan là một nguyên đơn có đủ tỷ lệ phần trăm (25% - PV) trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, còn có doanh nghiệp Ajinomoto là một bên ủng hộ.

"Như vậy, toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc kiến nghị, đề nghị áp dụng biện pháp tự về đã đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp lệnh tự vệ cũng như phù hợp với hiệp định tự vệ của WTO", ông Nam nói.

 Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) 
 

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho biết, chưa thể nói mức thuế áp dụng sẽ là bao nhiêu bởi theo quy định pháp lệnh tự vệ thì quá trình điều tra không quá 6 tháng và tùy theo mức độ phức tạp của vụ việc có thể gia hạn thêm không quá 2 tháng. Trong quá trình điều tra Cục Quản lý cạnh tranh phải nắm bắt các số liệu, dữ liệu, có những vụ việc phải điều tra tại chỗ các bên có liên quan.

Cũng theo ông Nam, để tổng hợp được các dữ liệu đó, đơn vị điều tra phải tính toán mức độ áp dụng tự vệ làm sao nền sản xuất trong nước được phục hồi trở lại và hoạt động sản xuất bình thường.

Trả lời câu hỏi mức độ khi áp dụng tự vệ hàng bột ngọt nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và các thị trường khác có được giảm bớt hay không, ông Nam cho biết với kinh nghiệm đã khởi xướng điều tra và áp dụng một số biện pháp phòng vệ thương mại gồm có chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ, khi áp dụng các biện pháp tự vệ thì đều có phần đóng góp tích cực để phục hồi sản xuất trong nước.

Trước đó, trao đổi với BizLIVE, bà Phạm Châu Giang, Trưởng Phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước, Cục Quản lý cạnh tranh từng cho biết, lý do Vedan gửi đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu là do Vedan cho rằng mặt hàng bột ngọt từ Trung Quốc, thậm chí Indonesia nhập khẩu về Việt Nam nhiều nên muốn áp dụng biện pháp tự vệ.

Theo số liệu thống kê, lượng nhập khẩu bột ngọt từ Trung Quốc chiếm đến 76% trong tổng lượng nhập khẩu của năm 2014, Thái Lan là 13% từ Thái Lan từ Ấn Độ là 11%.

Trong khi về mặt bằng giá, giá nhập khẩu bột ngọt từ Trung Quốc chỉ vào khoảng 47,2% so với giá bình quân bán ra của Vedan.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine