Thực hư chuyện cán bộ Nông nghiệp ''tiếp sức'' thực phẩm bẩn

Kim Chi

11:34 20/04/2016

Cán bộ có quyền cấp giấy kiểm dịch động vật đã bị giả chữ ký trong giấy kiểm dịch giả mạo, đồng thời tên của cơ quan này cũng bị viết sai.

Thực hư chuyện cán bộ Nông nghiệp ''tiếp sức'' thực phẩm bẩn

Ảnh minh họa.

Báo Đất Việt vừa có cuộc trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thành Đức liên quan tới thông tin một người tự xưng là cán bộ của Chi cục này cấp giấy kiểm dịch động vật giả mạo cho 2 chủ hàng chở 9.000 con vịt trung chuyển từ khu vực miền Nam ra Bắc, cụ thể là tới Thái Bình giết mổ bị đoàn kiểm tra của Chi cục Thú ý TP.HCM và Đội CSGT Cái Lái (Quận 2, TPHCM).

Theo vị Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, tại cơ quan này đúng là có cán bộ tên Hường và có thẩm quyền cấp giấy kiểm dịch động vật như lời 2 chủ lô hàng khai nhận trên.

Tuy nhiên, trên giấy kiểm dịch động vật giả mạo mà 2 chủ hàng trên đưa ra đối phó với cơ quan chức năng, nhìn sơ qua đã có dấu hiệu giả mạo và còn giả mạo chữ ký của cán bộ Hường.

"Cán bộ Hường thường ký và viết Họ và tên ở dòng dưới chữ ký nhưng trong giấy kiểm dịch giả mạo thì dòng họ tên được đóng dấu khắc mộc chữ in hoa. Ngoài ra, cơ quan Thú y của tỉnh cũng đã đổi sang tên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang từ nửa năm trước. Còn trên giấy kiểm dịch vẫn ghi tên cũ của cơ quan và dấu mộc cũng là tên cơ quan cũ", ông Đức phân tích.

"Ngay khi nhìn tờ giấy kiểm dịch đã phát hiện ra là giả mạo. Đặc biệt, chữ ký của cán bộ tên Hường còn được đăng ký ủy quyền cấp giấy kiểm dịch.

Các đối tượng còn có khả năng giả mạo chữ ký của cán bộ Hường để trục lợi", Chi cục trưởng Đức khẳng định.

Ngoài ra, theo thông tin ông Đức cung cấp, địa chỉ mà chủ lô hàng cung cấp tới cơ quan công an và Chi cục Thú y TP.HCM cũng không phải là thật.

"Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang đã có công văn gửi tới Chi cục Thú y TPHCM thông tin chi tiết về vụ việc này. Do các chủ hàng trên bị bắt quả tang tại địa bàn TP.HCM nên cơ quan CA TP.HCM sẽ tiếp nhận giải quyết rõ ràng", ông Nguyễn Thành Đức khẳng định.

Trước đó, khẳng định với Đất Việt, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục Thú y TPHCM cho hay, hiện cơ quan này đã gửi toàn bộ hồ sơ của vụ việc tới cơ quan CAĐT Quận 2 (TPHCM) thụ lý, hiện cơ quan này đang tiếp tục điều tra nên không thể tiết lộ thêm thông tin.

Trong quá trình điều tra, Chi cục Thú y TPHCM cũng gửi thông báo tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang đề nghị phối hợp.

Trước đó, đêm 29-30/3, Đội CSGT Cái Lái (CA TP.HCM) phối hợp với đoàn liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP (Đoàn số 2) kiểm tra tại khu vực vòng xoay Mỹ Thủy (P.Cát Lái, Q.2), phát hiện 3 trường hợp vận chuyển 9.000 con vịt từ các tỉnh miền Tây về Phú Yên và Thái Bình giết mổ.

Các chủ hàng là ông Dương Tùng Dũng (43 tuổi, quê Đồng Tháp) và ông Ngô Văn Tiện (40 tuổi, quê Tiền Giang) đều trưng giấy kiểm dịch động vật nhưng được xác nhận là giả mạo, đồng thời khai nhận, giấy này được một cán bộ tên Hường cung cấp, thu tiền 500.000 đồng/ tờ giấy nhưng chỉ ghi biên lai 50.000 đồng.

 

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ