Thỏa thuận OPEC tiếp tục đẩy giá dầu tăng

Minh Anh

07:52 02/12/2017

BizLIVE - Giá dầu giao sau tiếp tục tăng hôm 1/12, đưa giá dầu thô Mỹ lên đỉnh 1 tuần, sau khi các nước OPEC và Nga nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến hết năm 2018.

Thỏa thuận OPEC tiếp tục đẩy giá dầu tăng

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái) và Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih tại buổi họp báo sau phiên họp của OPEC hôm thứ Năm (30/11) tại Vienna. Ảnh: Reuters

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 tăng 96 cent, tương đương 1,7%, lên 58,36 USD/thùng trên thị New York - mức đóng cửa cao nhất kể từ thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, giá dầu vẫn giảm 1% trong cả tuần này và là mức giảm trong tuần mạnh nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 10.
Giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 1,10 USD, tương đương 1,8%, lên 63,73 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu này tăng 0,4%.
Giá dầu hôm thứ Năm tăng nhẹ sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt đồng thuận cao với các nước sản xuất dầu lớn khác khi quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến hết năm sau.
Động thái này sẽ góp phần tạo cân bằng trên thị trường dầu mỏ và đẩy dự báo giá dầu tăng, theo các chuyên gia phân tích hàng hóa tại ngân hàng Barclays.
Tháng 11/2016, OPEC và một số nước phi thành viên, trong đó có Nga, đồng ý cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng so với mức bình quân của tháng 10/2016. Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2017 và có hết thời hạn tháng 3/2018.
Tuy vậy, việc gia hạn đến hết năm sau không làm giá dầu tăng mạnh, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report.
Nguyên nhân là tồn kho dầu trên thế giới vẫn cao hơn mức trung bình trong lịch sử, và việc gia hạn thỏa thuận đã được dự báo từ trước. Ngoài ra, chính khả năng “xem xét lại chính sách” vào tháng 6 khiến giá dầu không tăng mạnh, Richey phân tích.
Hơn nữa, việc sản lượng dầu ở Mỹ liên tục tăng, vốn đang ở đỉnh cao trong lịch sử và hướng tới ngưỡng 10 triệu thùng/ngày, vẫn là lực cản đối với thị trường dầu thế giới, Richey nói thêm.
Số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ có tuần tăng thứ hai liên tiếp, lên 749 giàn.
Richey dự báo rằng giá dầu WTI khó có thể tăng mạnh qua ngưỡng 60 USD/thùng trừ phi nhu cầu dầu tăng đột biến trong những tháng tới.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine