Thiếu hợp tác, doanh nghiệp thép Việt bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 25,27%

Tuyết Nhung

11:52 25/03/2016

BizLIVE - Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 3 doanh nghiệp xuất khẩu ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội của Việt Nam không có hành vi lẩn tránh thuế. Tuy nhiên, một số công ty khác không trả lời đầy đủ bản câu hỏi bị coi là không hợp tác đã bị áp thuế với mức 25,27%.

Thiếu hợp tác, doanh nghiệp thép Việt bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 25,27%

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, vào ngày 23/3/2016, đơn vị này đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam. 
Theo đó, trong bản kết luận cuối cùng, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ xác định có 3 nhà sản xuất/ xuất khẩu của Việt Nam đã tự sản xuất sản phẩm bị điều tra và không thực hiện bất kỳ giao dịch lẩn tránh thuế chống bán phá giá nào nên được kết luận là không có hành vi lẩn tránh thuế.
Các công ty khác do không trả lời đầy đủ bản câu hỏi/cung cấp thiếu thông tin nên bị coi là không hợp tác và bị sử dụng các dữ liệu sẵn có để xác định việc lẩn tránh thuế. 
Do đó, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc (25,27%) cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty này.
Trước đó, ngày 12/12/2014, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (thuộc Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này nhập khẩu từ Việt Nam, do nghi ngờ có hiện tượng lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang được Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với Trung Quốc từ năm 2006. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine