Thêm nhiều nhà kính trồng rau ở Trường Sa

Việt Bắc - Bạch Liễu

09:42 20/01/2016

Dự án “Sản xuất, phát triển một số giống cây trồng vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” do Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam chủ trì đã hoàn thành nhiều hạng mục......

Thêm nhiều nhà kính trồng rau ở Trường Sa

Ảnh minh họa.

Dự án “Sản xuất, phát triển một số giống cây trồng vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” do Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam chủ trì) đã hoàn thành nhiều hạng mục nhằm đạt mục tiêu mở rộng và phát triển một số cây trồng, vật nuôi thích hợp, có giá trị dinh dưỡng, góp phần tự túc thực phẩm cho bộ đội và cải tạo cảnh quan môi trường.
Hiệu quả Tiến sỹ Ngô Quang Vinh, Chủ nhiệm dự án cho biết, trên cơ sở kế thừa và phát triển những ưu điểm của 3 nhà kính trồng rau giai đoạn trước (2012-2014), nhà kính lần này đã được cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn với điều kiện của đảo.
Nhà có khả năng chịu gió lớn nhờ thiết kế kiểu nhà vòm, khoảng cách các nhịp (khoang nhà) gần nhau, nên toàn bộ khung rất chắc chắn. Mái nhà tạo thành vòm trơn giúp cho gió trượt qua dễ dàng.
Mỗi nhà rộng 6m, dài 16m, cao 4,5m; chia thành 8 gian trong đó có 2 gian lợp lưới nhập từ Israel độ bền 6-7 năm và 6 gian lợp tấm Polycarbonate trắng và xanh, có khả năng ngăn tia cực tím, nguyên liệu của Đức, độ bền bảo hành trong đất liền 10 năm.
Ngoài ra, với giải pháp mở khoảng hở thoát nhiệt, “trần” bằng lưới màu và có cửa lùa ở 2 đầu nhà sẽ giúp thông gió, mát nhà. Rau được trồng trong các bồn âm, sâu 20cm, đổ đất trộn mụn xơ dừa, phân hữu cơ vi sinh. Bồn có khả năng giữ nước, giữ ẩm vừa giúp cây sinh trưởng tốt vừa góp phần làm mát nhà, nhất là phần cách mặt đất khoảng 30cm.
Nơi có hơi ẩm tỏa ra từ đất và từ lá rau. Cùng với việc lắp đặt thêm 800m2 nhà kính tại các đảo nổi, dự án cũng cung cấp hạt giống và trồng thử thêm một số loại rau như: xà lách, cải dưa, cải dún, cải đuôi phụng, cải cúc, cà chua bi, mướp đắng cho tổng số 12 nhà kính tại quần đảo. Để thực hiện lắp đặt nhà kính tại quần đảo Trường Sa, dự án tổ chức 4 nhóm công tác, mỗi nhóm đều có công nhân chuyên lắp ráp nhà kính làm nòng cốt, nhân lực chính được huy động từ cán bộ chiến sỹ trên đảo.
Nỗ lực cống hiến
Kỹ sư Cao Quang Vinh, Công ty TNHH Sản xuất & thương mại Nam Việt vinh dự được phân công làm trưởng nhóm tại đảo Nam Yết, tâm sự: "Nhóm chúng tôi có 3 người, đều lần đầu đi biển, gặp đúng cơn bão cuối năm nên tàu phải trú tránh bão, 17 ngày mới đến được đảo Nam Yết, tất cả đều say sóng.
Vất vả nhất là khi đến đảo, cả nhóm lại vẫn phải trực tiếp xuống hầm hàng nóng, ngột ngạt và bị chao lắc mạnh để kiểm đếm vật tư, thiết bị, tìm từng thanh sắt đủ lắp đặt nhà kính đang lẫn lộn trong nhiều hàng hóa, vật tư khác cho bộ đội bốc hàng lên đảo. Nói chung việc chuyển hàng vào đảo thường rất khó khăn do sóng gió lớn, ca nô nhỏ, một số chi tiết của nhà kính đã bị rơi xuống biển, do vậy có nhà kính buộc phải điều chỉnh thiết kế.
Bên cạnh hạn chế về sức khỏe sau chuyến hải trình quá gian nan, việc xây lắp nhà kính lại đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ, chính xác cao nên chúng tôi phải nhờ rất nhiều vào sự hỗ trợ của quân và dân trên đảo. Trong chuyến đi này, tôi không chỉ vinh dự là thành viên tham gia dự án mà còn thay mặt công ty trực tiếp tặng 1 nhà kính trị giá hơn 100 triệu đồng cho Trường Sa.
Đây là tình cảm của cán bộ, người lao động trong toàn công ty gửi đến Trường Sa". Thượng tá Lê Thế Sinh, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết, rất phấn khởi với công trình mới được xây dựng tại đảo chia sẻ, nhiều năm nay, Nam Yết liên tục được Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân khen thưởng về thành tích dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu, cán bộ chiến sỹ cũng tích cực tăng gia sản xuất, chủ động đảm bảo rau xanh, thực phẩm tại chỗ. Anh em có sáng kiến xây bể để trồng các loại rau, tốn ít nước tưới như mồng tơi, dền, mướp... vào mùa khô. Sang mùa mưa, những bể xây này lại được dùng trồng rau muống.
Hiện nay, đa số các vườn rau đều được xây tường bao che chắn hơi muối mặn tạt ngang tuy nhiên không hạn chế được tác hại của mưa và bụi nước biển. Chủng loại rau thường chỉ tập trung những loại dễ trồng, có năng suất cao và có thể cắt tỉa ăn dần. Tuy nhiên, do điều kiện biển đảo khắc nghiện nên hoạt động tăng gia phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết....
 

Theo Báo Nông nghiệp VN

BizLIVE - Gặp gỡ