Thêm cơ hội giảm chi phí cho quả vải đi Mỹ

Phương Nguyên

07:29 07/07/2015

Lần đầu tiên tại miền Bắc có cơ sở chiếu xạ trái cây và đây cũng là cơ hội để quả vải không phải 'quá cảnh'vào miền Nam trước khi sang Mỹ.

Thêm cơ hội giảm chi phí cho quả vải đi Mỹ

Bộ trưởng Cao Đức Phát trực tiếp kiểm tra tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.

Ông Thiệu cũng cho biết, nếu việc sửa chữa, nâng cấp trung tâm đúng tiến độ, năm tới, vải thiều xuất đi Mỹ, Úc sẽ không cần “quá cảnh” vào miền Nam chiếu xạ trước khi xuất.

Theo ông Thiệu, hiện dây chuyền của Trung tâm có khả năng xử lý 20-30 tấn vải, nhãn/ngày. Tuy nhiên, để đáp ứng được các tiêu chuẩn của Mỹ, Trung tâm phải sửa chữa, nâng cấp thêm. Tổng vốn đầu tư cho nâng cấp khoảng 30 tỷ đồng.

“Trung tâm cần phải có 2 kho lạnh riêng biệt để cách ly hàng hóa đầu vào và hàng hóa đầu ra để hàng hóa chiếu xạ không bị tái nhiễm. Hiện kho lạnh đầu vào đang thiếu”, ông Thiệu nói.

Như vậy nếu mọi việc suôn sẻ, việc nâng cấp hoàn thành đúng tiến độ thì đây sẽ là cơ sở chiếu xạ đầu tiên của miền Bắc.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, hiện nước ta chỉ có 2 cơ sở chiếu xạ ở miền Nam. Trong khi đó, theo yêu cầu của Mỹ, Úc, vải xuất sang những nước này buộc phải chiếu xạ để diệt côn trùng, nấm. Như vậy, nếu vận chuyển vải từ Bắc vào Nam chất lượng sẽ bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu những chi phí lớn.

Trên thực tế quả vải của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, Úc đang gặp khó vì không thể cạnh tranh về giá so với quả vải Trung Quốc. Nguyên nhân được các doanh nghiệp chỉ ra là do các chi phí tại Việt Nam (từ vận chuyển, sơ chế, chiếu xạ...) đều cao nên đẩy giá thành cao hơn.

Liên quan tới việc bảo quản quả vải, trái cây hiện giới chuyên môn và các nhà quản lý cũng kỳ vọng vào công nghệ CAS của Nhật Bản hiện đã được chuyển giao vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, chiếu xạ nhằm đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, còn công nghệ CAS chủ yếu để duy trì giá trị của các loại sản phẩm. Tuy nhiên, công nghệ CAS cũng hạn chế hoạt động của vi sinh vật, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Hai công nghệ này đáp ứng hai mục tiêu khác nhau, vì thế chúng ta cần duy trì phát triển cả 2 loại công nghệ này và áp dụng trên diện rộng để nông sản nước ta có thể vươn tới thị trường xa, nhưng giá trị cao và có thể cạnh tranh được với nông sản các nước khác trên thị trường thế giới”- ông Phát nói.

Nói là như vậy, nhưng trên thực tế việc đầu tư công nghệ CAS với số vốn ban đầu khá lớn nên đây cũng là một rào cản.

Đơn cử với mỗi dây chuyền bảo quản có công suất khoảng 100 kg/giờ có giá đầu tư ban đầu khoảng 20 tỉ đồng. Chưa kể chi phí vận hành, điện năng tiêu thụ thì đây cũng không còn là câu chuyện nhỏ.

Thêm nữa ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm hợp tác xã Bình Minh (xã Nam Dương) cho biết: "Về công nghệ CAS mà người ta cứ nói trên báo đài là cho vào kho lạnh để thế nọ thế kia, âm bao nhiêu độ, trường hợp này chỉ là trên giấy.

Thực ra kho lạnh có phải giữ được vải đâu? Chúng tôi cũng đang tìm hỗ trợ để xây dựng kho lạnh nhưng nếu đưa vải vào kho lạnh sau đó lấy ra mà không bảo quản tiếp thì quả sẽ bị thâm ngay. Do đó, bây giờ chúng tôi thu hoạch vải đến đâu là tiêu thụ đến đó, còn giữ lạnh thế kia thì có mà chết à?!".

Chưa kể trang bị máy móc toàn tiền tỷ, còn mình bán quả vải may thì được vài trăm triệu, bỏ tiền tỷ đầu tư mà không có sự hỗ trợ của quốc gia thì chết. Hiện mỗi cân vải trồng theo chương trình VietGAP bán được 27.000-28.000 đồng/kg, còn vải thường chỉ có 5.000-6.000 đồng/kg, có người còn chở vải quay về vì không bán được.

Vì thế, nếu muốn bảo quản bằng công nghệ cao thì phải có sự chung tay của các doanh nghiệp chứ một mình nông dân chúng tôi không làm được", ông Thạch tâm sự.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ