Thế giới giảm tiêu thụ cá ngừ Việt Nam

MINH LONG

07:17 14/04/2015

Theo thống kê của hải quan, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam hai tháng đầu năm 2015 chỉ đạt hơn 63 triệu USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Thế giới giảm tiêu thụ cá ngừ Việt Nam

Ảnh minh họa.

Xuất khẩu sang các thị trường truyền thống ngày càng sa sút, nhường ngôi cho những thị trường nhỏ như ASEAN.

Xuất khẩu hầu hết các sản phẩm cá ngừ đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể như cá ngừ sống, tươi, đông lạnh hoặc dạng khô xuất khẩu giảm 46%; cá ngừ hộp và thăn cá ngừ giảm lần lượt 3% và 13%.

Các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc và Đài Loan đều giảm. Thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam là Mỹ, trong hai tháng đầu năm 2015 giảm 14%; thị trường lớn thứ hai EU giảm 21% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá ngừ những tháng đầu năm nay sụt giảm do tác động của một số yếu tố như giá cá ngừ thế giới giảm, nhu cầu thị trường giảm, cạnh tranh mạnh của các nước đối thủ…

Tuy nhiên, trên thị trường EU, các nhà cung cấp cá ngừ hộp Thái Lan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cấm xuất khẩu sang thị trường EU do nước này có liên quan đến vấn đề lạm dụng lao động và khai thác cá bất hợp pháp. Vasep cho rằng các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

BizLIVE - Gặp gỡ