Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau

Thúy Hà

06:59 21/09/2015

Càng gần Tết Trung thu, các đồ chơi dành cho trẻ em với nhiều loại sắc màu xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố tại Gia Lai. Trong số đó, có khá nhiều mặt hàng bạo lực bị cấm vẫn được bày bán.

Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau

Các loại đồ chơi bạo lực được bày bán trên vỉa hè.

Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin để đón đầu dịp Trung thu, các cửa hàng đồ chơi trẻ em đã cho nhập nhiều loại mặt hàng về.

Điều rất lạ, đồ chơi trong nước chiếm tỷ lệ rất ít, còn đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc lại phủ rộng thị trường. Riêng về phần đồ chơi bạo lực thì gần như chiếm tỷ lệ tuyệt đối trên gian trưng bày của các cửa hàng.

Lợi thế của các mặt hàng đồ chơi có xuất xứ từ nước ngoài là phong phú về chủng loại, giá thành lại rẻ. Chỉ với vài ba chục ngàn đồng, khách có thể mua được súng, đao, gươm bằng nhựa…

Đắt hơn chút nữa, khách có thể mua được các loại súng điện tử. Phần lớn các đồ chơi đều được mô phỏng theo các bộ phim hoạt hình. Việc mua bán đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em được nhiều phụ huynh ví dễ như “mua bó rau ngoài chợ".

Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau - Ảnh 2

Các loại đồ chơi bạo lực như roi điện, đao, kiếm có giá bán rất mềm.

Tại 1 cửa hàng bán đồ tiêu dùng lớn trên đường Trần Phú (TP. Pleiku), những ngày này, các đồ chơi phục vụ cho trẻ em được ưu tiên bày bán. Đồ chơi bạo lực như đao, kiếm nhựa, roi điện nhựa,… được bày công khai ngay tại ngoài vỉa hè. Với giá 35.000 đồng có thể mua được 1 đao nhựa, đắt hơn 1 chút là roi điện nhựa có lắp pin giá 60.000 đồng.

Phần lớn các đồ chơi “bạo lực” đều chỉ in mấy dòng chữ nước ngoài, không

hề có tên, địa chỉ nhà nhập khẩu, không có hướng dẫn sử dụng hoặc lưu ý bằng tiếng Việt. Khi được hỏi, có các loại súng nhựa hay súng điện tử bán không? cô nhân viên lắc đầu và bảo “đây cửa hàng lớn, cơ quan chức năng kiểm tra nên không bán, chỉ bán các loại kiếm và đao, roi điện nhựa”.

Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau - Ảnh 3

Mặc dù là hàng cấm nhưng không khó tìm mua các loại súng có xuất xứ nước ngoài trong dịp Trung thu.

Cách cửa hàng đó khoảng 200m, 1 cửa hàng di động bán đồ chơi trẻ em bày đủ mặt hàng. Chỉ cần đi ngoài đường nhìn vào đã thấy các cây súng nhựa, súng bắn nước, súng điện bày ở vị trí bắt mắt nhất.

Các loại súng này giá từ 20.000 đồng đến 150.000 đồng. Trên các khẩu súng chỉ ghi mấy dòng chữ nước ngoài và dán nhãn “made in china”. Ông chủ cửa hàng bảo, các loại súng điện tử được các em thích mua lắm, bán khá chạy.

Tại 1 cửa hàng ở ngã tư Biển Hồ, chủ cửa hàng tên Loan cho biết thêm, dịp trung thu các đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc chiếm đa số. Cửa hàng chị chỉ bán ít đồ chơi trong nước như đèn lồng và các loại trống, chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Khách hàng là trẻ em được bố mẹ chúng chở đi mua, phụ huynh muốn mua hàng Việt Nam cho an toàn nhưng trẻ lại chọn hàng Trung Quốc.

Chị Nguyện Thị Trang đang mua đồ chơi cho con tại 1 cửa hàng di động trên đường Trần Phú tin nhanh, con của chị đòi bằng được mua mặt nạ, 1 cây kiếm giống như các bạn gần nhà. Chị ra đây hỏi mua thì chủ cửa hàng đưa cho một loạt mặt hàng loại này lựa chọn.

Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau - Ảnh 4

Cần quản lý chặt các mặt hàng đồ chơi cho trẻ em mang tính bạo lực.

Điều ngạc nhiên cho chị là gần như toàn bộ đều không có tiếng Việt trên nhãn sản phẩm. Chị Trang phân vân về tính độc hại của các hóa chất có trong đồ chơi, nhưng vì con đòi quá chị đành nhắm mắt mua.

Còn chị Nguyễn Thị Hạnh lại tìm cho 1 lựa chọn khác, “đọc báo, đài chị thấy nhiều vụ liên quan đến đồ chơi bạo lực không rõ nguồn gốc, còn hàng Việt Nam chị tìm mỏi mắt cũng không thấy, nên chị đã không mua cho con. Thay vào đó, dịp trung thu chị đưa cháu đi chơi ở công viên, các khu vui chơi giải trí khác”.

Tin tức từ ông Lê Hồng Hà, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai khẳng định, dịp tết trung thu, Chi cục đã triển khai cho các đội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các mặt hàng dịp trung thu.

Các mặt hàng đồ chơi bạo lực, Chi cục làm rất triệt để nhưng không thể 100% được. Không chỉ các loại súng điện, súng bắn cao su, các loại kiếm, đao bằng nhựa đều là đồ chơi bạo lực cấm bán.

Nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý, số lượng lớn có thể chịu trách nhiệm hình sự. Kết quả về việc kiểm tra, xử lý phải sau trung thu khi đó các đội báo về mới có con số cụ thể.

 

Theo Báo Người Đưa Tin

BizLIVE - Gặp gỡ