Tạm giữ hơn 40 tấn đường nghi là nhập lậu

Đ. Nguyên

07:53 03/04/2015

Rạng sáng ngày 2/4, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp đã hoàn tất các thủ tục lấy mẫu các loại đường, tạm giữ tang vật khoảng 17 tấn đường trong vụ truy đuổi, khám xét một kho hàng có chứa đường nghi là nhập lậu tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Tạm giữ hơn 40 tấn đường nghi là nhập lậu

Đường lậu do Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ. Ảnh minh họa: Đăng Nguyên.

Vụ việc bị phát hiện khi chiều tối ngày 1/4, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường, Công an xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự tiến hành tuần tra kiểm soát tuyến quốc lộ 30 thuộc địa bàn thị xã Hồng Ngự.
Tại khu vực ấp An Thịnh, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng chạy xe gắn máy có dấu hiệu chở đường nhập lậu nên đã ra hiệu dừng lại để kiểm tra nhưng họ không chấp hành nên tiến hành truy đuổi.

Hai đối tượng này đã chạy vào kho chứa hàng của Công ty TNHH Một thành viên Tân Dương Đông có địa chỉ cùng ấp An Thịnh nói trên. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra kho hàng này với sự chứng kiến của ông Trần Hoài Tâm (nhận là giám đốc Công ty này). Kết quả kho hàng này chứa số lượng lớn đường kết tinh, đựng trong các bao có nhiều nhãn hiệu khác nhau, không rõ nước sản xuất, tổng số lượng khoảng 17 tấn.

Ông Trần Hoài Tâm khai nhận số đường này là của ông mua từ một số công ty trong nước để chế biến đường phèn, đường tán và dùng bán lại cho nơi khác. Ông cũng thừa nhận gần đây ông có mua lại đường kết tinh không rõ nguồn gốc từ Campuchia do một số người dân khu vực biên giới chuyển đến bằng xe gắn máy bán lại cho ông.

Trước đó, ngày 30/3, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với các lực lượng Công an xã, Cảnh sát giao thông đường thủy, Quản lý thị trường tiến hành tuần tra kiểm soát khu vực tuyến đường thủy kênh Hồng Ngự và phát hiện một ghe gỗ không có số hiệu, đang neo đậu có dấu hiệu vận chuyển hàng lậu nên đã tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện phương tiện này đang vận chuyển 25 tấn đường kết tinh được chứa trong các bao trắng không nhãn mác, không ký hiệu xuất xứ, một số bao bên ngoài có in nhãn hiệu của một số doanh nghiệp đường trong nước.

Hai đối tượng vận chuyển là Huỳnh Thanh Hà,sinh năm 1963 và Võ Thị Nối, sinh năm 1963 cùng ngụ tại Châu Đốc, An Giang khai nhận số đường trên vận chuyển từ An Giang về thị xã Hồng Ngự giao hàng, Khi Tổ công tác yêu cầu, hai người này không xuất trình được các chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số đường nói trên.

Đội Kiểm soát Hải quan đã lập biên bản tạm giữ số đường và phương tiện để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ