Tạm dừng xuất khẩu phế liệu đồng làm gia tăng xuất lậu?

Tâm An

06:57 16/07/2015

BizLIVE - "Nếu tạm dừng xuất khẩu phế liệu đồng không những không ngăn chặn được tình hình mà còn có thể gia tăng việc xuất lậu đối với mặt hàng này”, đại diện Bộ Công thương cho biết.

Tạm dừng xuất khẩu phế liệu đồng làm gia tăng xuất lậu?

Ảnh minh họa.

Dẫn báo cáo của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Công thương cho biết số liệu nhập khẩu quặng đồng, phế liệu, nguyên liệu đồng năm 2013 là 1.496 tấn, trị giá 148,6 tỷ đồng, năm 2014 là 1.434 tấn, trị giá 141,4 tỷ đồng, là con số "không lớn".

Bộ Công thương cũng cho biết, nhu cầu trong nước, chủ yếu từ các cơ sở như xưởng đúc đồng, gia công nhỏ lẻ nằm rải rác ở hầu hết các địa phương trong cả nước, không xác định được nhu cầu thực tế cũng như khối lượng thu mua cụ thể.

Bên cạnh đó, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến đồng lớn trong nước như nhà máy Luyện đồng tằng Loỏng, Nhà máy luyện kim màu Bản Lầu (Lào Cai), báo cáo của Tổng công ty Khoáng sản TKV, Công ty Cổ phần Tứ Đinh, hiện các công ty này không có nhu cầu thu mua đồng phế liệu để sản xuất ra đồng kim loại hay sản phẩm khác.

Bộ Công thương cũng nêu ra những đề nghị của Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Cụ thể, về khái niệm "nguyên liệu đồng dạng thô chưa qua tái chế" không rõ ràng, thực tế hàng hoá buôn laiaj bị các lực lượng chức năng bắt giữ chỉ có hàng hoá là quặng đồng và đồng phế liệu.

Thứ 2, thu gom đối với đồng phế liệu chủ yếu là các lao động nghèo ở các thành thị và nông thôn và tạo không ít việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Việc thu gom đồng phế liệu để tái chế sử dụng trong nước và xuất khẩu nhằm tận dụng kim loại quý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường rất cần được khuyến khích.

Thứ 3, việc xảy ra xuất lậu trong thời gian vừa qua nguyên nhân chủ yếu là Chính phủ có chủ trương dừng xuất khẩu quặng đồng và tinh quặng đồng để cung cấp cho các dự án luyện đồng trong nước; việc xuất khẩu đồng phế liệu chưa qua tái chế bằng đường tiểu ngạch, trong hoàn cảnh có sự chênh lệch thuế dẫn đến khó kiểm soát, phát sinh tiêu cực gian lận thương mại.

"Vì vậy nếu tạm dừng xuất khẩu đồng phế liệu không những không ngăn chặn được tình hình mà có thể gia tăng việc xuất lậu đối với mặt hàng này, ngoài ra còn ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của ngàn lao động nghèo", đại diện Bộ Công thương nêu quan điểm.

Do đó, để ngăn chặn gian lận thương mại và xuất lậu đồng phế liệu, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh nâng thuế suất đối với mặt hàng phoi tiện, phoi bào, bụi xẻ, bột đẽo của đồng... từ thuế suất 0% lên mức tối đa khung phạm vi khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

Đồng thời, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát việc xuất lậu quặng đồng và đồng phế liệu qua biên giới.

TÂM AN