Siết chặt kiểm tra thủy sản nhập từ Đài Loan

Tuyết Nhung

06:03 26/11/2015

BizLIVE -

Liên quan đến thông tin một số thủy sản đông lạnh từ Đài Loan (Trung Quốc) nhập khẩu vào Việt Nam chứa chất tồn dư kim loại nặng vượt quá giới hạn cho phép, từ ngày 1/12, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản sẽ siết chặt kiểm tra các lô hàng thủy sản có xuất xứ từ vùng lãnh thổ này.

Siết chặt kiểm tra thủy sản nhập từ Đài Loan

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), kể từ ngày 1/12/2015, các lô hàng thủy sản của Đài Loan nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị áp dụng biện pháp kiểm tra chặt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam. Chi phí lấy mẫu, kiểm nghiệm do nhà nhập khẩu chi trả. 
Nafiqad cũng yêu cầu tạm thời dừng xem xét, công nhận bổ sung các doanh nghiệp, tàu cá của Đài Loan vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam. 
Việc dỡ bỏ các biện pháp trên sẽ được Cục thông báo khi kết quả khắc phục từ phía Đài Loan đạt yêu cầu. Nafiqad cũng đã có công văn gửi Cục Thú y và doanh nghiệp khẩu thủy sản từ Đài Loan thông báo áp dụng biện pháp kiểm soát trên. Các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản từ Đài Loan cần lưu ý để có kế hoạch đàm phán, nhập khẩu phù hợp.
Trước đó, sau khi cơ quan Thú y cửa khẩu đã phát hiện hai lô mực đông lạnh có nguồn gốc từ Đài Loan chứa chất tồn dư kim loại nặng vượt quá giới hạn cho phép, từ ngày 10-16/10/2015, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã thực hiện chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Đài Loan (Trung Quốc) xuất khẩu vào Việt Nam. 
Căn cứ kết quả thanh tra và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nafiqad đã đưa ra quyết định kiểm tra trên.

TUYẾT NHUNG