Sau nghỉ lễ 2/9: Rau củ Trung Quốc “ngập” chợ

Khánh Linh

16:23 05/09/2016

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài trên diện rộng, giá rau xanh tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đột ngột tăng cao trong những ngày vừa qua. Qua tìm hiểu của PV Báo Lao Động, hiện nay giá rau tại các chợ đã giảm so với những ngày trước đó song vẫn đang neo giá. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng rau củ Trung Quốc được bày bán tràn lan, lẫn lộn với hàng nội địa như khoai tây, bắp cải, cải thảo… được nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Sau nghỉ lễ 2/9: Rau củ Trung Quốc “ngập” chợ

Rau củ quả Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường.

Rau củ trái mùa nhan nhản

Theo khảo sát của PV tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội ngày 4.9, các mặt hàng rau củ quả vẫn đang giữ ở mức cao so với thời điểm trước khi xảy ra mưa bão. Cụ thể, tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), giá rau muống đang ở mức 7.000 đồng/mớ, rau ngót 8.000 đồng/mớ, mướp là 15.000 đồng/kg, bầu 20.000 đồng/kg, rau mồng tơi lên 6.000 đồng/mớ, bí xanh gần 20.000 đồng/kg, hành lá 25.000 đồng/kg…

Mặt khác, qua khảo sát một số khu chợ có thể thấy nhiều sạp hàng bán rau - củ trái mùa. Mặc dù khi được hỏi các tiểu thương đều nhất nhất khẳng định nguồn gốc rau củ được nhập từ những vùng sản xuất ôn đới như Đà Lạt hay Sapa... Tuy nhiên, trên thực tế, nếu căn cứ vào mùa vụ, đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương và đặc điểm nhận dạng của mỗi loại, nhiều NTD có thể nhận ra đây là những sản phẩm được nhập khẩu từ biên giới phía Bắc.

Đáng nói, trong khi giá các mặt hàng rau xanh trong nước vẫn đang giữ ở mức cao thì các mặt hàng rau - củ - quả Trung Quốc lại không tăng nhiều, “đẹp mã” và có nguồn cung ổn định. Cụ thể, bắp cải có giá 20.000 đồng/kg, khoai tây 15.000 đồng/kg, tỏi 8.000 đồng/lạng, cà chua 15.000 đồng/kg, su su 15.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg…

Biết nhưng vẫn “bấm bụng” ăn

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Hiền - một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của mưa trong mấy ngày trước nên rau củ ở các vùng ven cung cấp cho Hà Nội sụt giảm, thay vào đó phải tăng nhập về từ Trung Quốc là chính để phục vụ nhu cầu bà con. “Mấy hôm nay giá vẫn cao cơ bản vì rau mới trồng chưa thể thu hoạch được ngay, cần thời gian phát triển mới đem bán được. Dự báo mấy hôm tới, giá rau lại xuống thôi, nếu tiếp tục mưa thì giá mới tăng lên nữa”.

Chị Ngọc Lan (Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Mấy hôm rồi rau đắt lại hiếm nhưng vì nhu cầu nên vẫn phải mua. Nhiều loại rau củ trái mùa như khoai tây, cà rốt… dù biết có nguồn gốc Trung Quốc nhưng tôi vẫn bấm bụng mua vì cũng chẳng còn sự lựa chọn nào khác, mua ở hàng quen cho yên tâm chứ chất lượng thế nào thì khó nói”.

Theo ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, tháng 9 là tháng cao điểm của mùa mưa bão, xen kẽ với đó vẫn là nắng nóng cục bộ, có thể ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch của nông dân nên giá rau củ có khả năng tăng nhẹ. Theo ông Phú, các loại rau hè đang hết mùa trong khi các loại rau vụ đông như su hào, khoai tây, rau cải… chưa vào mùa thời điểm này cũng là yếu tố để rau củ lên giá trong thời gian này.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, có thể căn cử vào đặc điểm bên ngoài để phân biệt rau củ Việt Nam và rau củ Trung Quốc. Đơn cử như: cà rốt ta có củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống không như cà rốt Trung Quốc bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu. Cà chua tàu bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu còn cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Khoai tây Trung Quốc là giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng còn khoai tây Đà Lạt lại có vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở…

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: rau quả, bán lẻ
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine