Sắp hết thời dầu thô giá rẻ

Thu Thảo

08:37 17/05/2016

Sắp có dấu chấm hết cho thời gian dầu thô giá rẻ. Đây là ý kiến của ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs.

Sắp hết thời dầu thô giá rẻ

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường dầu mỏ rơi vào thâm hụt sớm hơn dự kiến

Theo CNN, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nói với khách hàng của họ rằng thị trường dầu mỏ vừa rơi vào thâm hụt trong tháng này, sau hai năm liền dư cung dai dẳng.

Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ ở mức trung bình 45 USD/thùng trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, và đạt 50 USD/thùng trong nửa cuối năm nay. Hôm 15.6, giá dầu ở Mỹ tăng 1,8% lên 47 USD/thùng - mức cao nhất trong 6 tháng qua.

“Thị trường dầu mỏ đã và đang đi từ mức cận bão hòa lưu trữ sang thâm hụt sớm hơn nhiều so với dự báo. Tính tái cân bằng của thị trường dầu thô vừa bắt đầu”, giới phân tích ngân hàng Mỹ viết trong một lưu ý. Nguồn cung bị gián đoạn và nhu cầu tăng mạnh ở Ấn Độ, Nga và Trung Quốc là hai lý do đằng sau sự chuyển đổi đột ngột này.

Goldman Sachs là một trong những ngân hàng thường đưa ra ý kiến tiêu cực nhất khi nói về giá dầu. Năm ngoái, họ cho hay giá cả có thể giảm mạnh xuống còn 20 USD/thùng và dư cung thì kéo dài cho đến cuối năm 2016.

Tháng 2 năm nay, dầu từng rớt xuống 26 USD/thùng, mức đáy kể từ năm 2003, trước khi phục hồi đáng kể. Song chỉ một tháng sau đó, ngân hàng đầu tư Mỹ cho rằng đợt tăng giá dầu trên là “không bền vững”.

Hiện nguồn cung gián đoạn vì các cuộc tấn công đường ống dẫn ở Nigeria và trận cháy rừng ở Canada. Số dầu sản xuất trên toàn thế giới giảm 2 triệu thùng/ngày trong hai tuần qua.

Dù vậy, Goldman Sachs vẫn thận trọng: “Chúng tôi cho rằng sự trở lại của một số yếu tố như sản lượng tăng lên của Iran và Iraq sẽ bù đắp nguồn cung đi xuống của Nigeria lẫn dự báo lượng cầu cao hơn của chúng tôi”. Giá dầu có thể trượt xuống lại 45 USD/thùng vào đầu năm sau, trước khi leo lên 60 USD/thùng cuối năm 2017.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ