Rau xanh khan hiếm đẩy giá tăng mạnh

Hà Thắm

16:38 18/12/2015

Vài ngày trở lại đây, thời tiết chuyển rét đậm đã khiến giá rau xanh ở Hà Nội tăng giá, nhiều loại rau tăng gấp 2 lần so với trước đó.

Rau xanh khan hiếm đẩy giá tăng mạnh

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều chợ đầu mối chuyên bán buôn bán lẻ các loại rau củ trên địa bàn Hà Nội như chợ Xanh, chợ Phùng Khoang, Chợ Dịch Vọng, Chợ Mai Dịch, Chợ Minh Khai, cho thấy giá các loại rau đều tăng mạnh trung bình tăng gấp rưỡi hoặc gấp 2 lần so với hai tuần trước.

Đơn cử như giá rau muống lên 6.000- 7.000 đồng/mớ; rau cải xanh 5.000 - 6.000 đồng/mớ; rau cần từ 5.000 – 6.000 đồng/mớ; súp lơ từ 12.000- 15.000 đồng/cây; cải thảo từ 12.000- 15.000 đồng/kg; su hào 6.000-7.000 đồng/củ… các loại củ quả như cà rốt, khoai môn, khoai tây, củ cải, nấm các loại đều tăng giá.

Chị Phạm Thị Xuân, tiểu thương bán rau tại chợ Minh Khai (Từ Liêm) cho biết, giá tất cả các loại rau xanh đều tăng giá mạnh trong vài ngày trở lại đây do mưa và rét khiến nhiều loại rau như rau cải, cải cúc, mồng tơi… phát triển chậm, thậm chí mưa làm dập nát, nguồn cung rau giảm dẫn đến rau tăng giá.

Chị Xuân cho biết thêm, các nguồn rau xanh khan hiếm nên chị chủ yếu buôn các loại rau củ quả hàng Trung Quốc như bắp cải, cà rốt, khoai tây, cải thảo, súp lơ… nhưng sức mua yếu do người dân không còn mặn mà với hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Gia đình Chị Nguyễn Thị Tâm tại xã Song Phương- Hoài Đức- Hà Nội chuyên sản xuất rau xanh bán buôn cho các chợ đầu mối tại Hà Nội cho biết, nhà chị trồng 5 sào rau xanh đủ các loại, nhưng những ngày gần đây mưa rét làm cho rau trong vườn phát triển chậm và dập nát hết các luống rau mới gieo trồng.

"Bình thường, ngày nào nhà tôi cũng làm đủ các loại rau ra chợ bán lẻ và bán buôn nhưng mấy hôm nay giá rau đắt mà không có để bán", chị Tâm nói.

Chị cho biết thêm, nếu thời tiết vẫn rét đậm như hiện nay thì những ruộng rau mới trồng sẽ phát triển chậm hoặc bị chết, dẫn đến khan hiếm rau xanh và các loại rau có thể tăng giá lên nữa trong thời gian tới.

Các tiểu thương và người trồng rau cũng chung nhận định rằng trong khoảng 1 tuần tới giá rau vẫn chưa thể giảm bởi nguồn cung chưa ổn định trong thời tiết này.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: rau quả, thời tiết
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine