Rau sạch nửa triệu đồng một kg ở miền Tây

Hoàng Nam

21:49 19/10/2016

Một cơ sở sản xuất rau ở Long An mỗi ngày cung cấp ra thị trường 300-400kg rau sạch với giá nửa triệu đồng một kg.

Rau sạch nửa triệu đồng một kg ở miền Tây

Bên trong cơ sở rau sạch 500.000 đồng một kg.

Theo ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc, cơ sở sản xuất rau công nghệ cao với 3 loại rau ăn lá, gia vị có diện tích 2.300m2 do công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu hiện cho thu hoạch 300-400 kg một ngày (theo kế hoạch là 800kg) với giá bình quân khoảng 500.000 đồng một kg. Cơ sở này không trồng rau trên đất như thông thường mà sản xuất bằng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng.

Dù quy trình sản xuất rau khá lớn, nhưng cơ sở được vận hành với chỉ 7 công nhân vì phần lớn các khâu đều do máy móc xử lý. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng khói bụi, mầm bệnh, đồng phục của công nhân cũng được khử trùng chặt chẽ trước khi vào nhà máy.

Toàn bộ rau “siêu sạch” ở đây có thể ăn được ngay không cần rửa tại vườn nên giá đắt đỏ. Hiện thị trường tiêu thụ loại rau “nhà giàu” này chỉ giới hạn tại các nhà hàng, khách sạn lớn và đại sứ quán.

Tại Long An, hiện phong trào trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao cũng đang lan rộng. Ông Nguyễn Văn An ở Cần Giuộc hiện đang thí điểm trồng rau ăn lá thủy canh trong nhà màng với diện tích 400m2, kinh phí ban đầu 400 triệu đồng cho biết, so với trồng lúa và trồng rau theo cách thông thường trước đây, trồng rau an toàn và nhất là trồng rau công nghệ cao sẽ cho lợi nhuận tốt hơn. Giá rau sạch đưa ra thị trường của các nhà vườn hiện dao động 12.000-15.000 đồng một kg.

Cụ thể, một năm tại địa phương có 4 vụ rau, bình quân một vụ rau thông thường nếu thuận lợi nông dân lãi gần 50 triệu đồng một ha. Trong khi đó theo đánh giá của các chuyên gia, nếu có nguồn tiêu thụ ổn định, rau trồng bằng công nghệ cao sẽ cho lãi gấp đôi.

Theo kế hoạch, tỉnh Long An sẽ có 2.000ha rau trồng công nghệ cao tại Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó phân nửa diện tích tập trung ở Cần Giuộc.

rau-sach-nua-trieu-dong-mot-kg-o-mien-tay-1
Rau màu thông thường tại Cần Giuộc.

Tại “xứ sở rau” Cần Giuộc hiện có 29 tổ, liên hợp sản xuất với hơn 700 nông dân trồng trên 1.800 ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn một ha mỗi vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn một năm. Các loại rau trồng chủ yếu của địa phương là rau ăn lá và rau gia vị.

Hiện tại việc sản xuất rau an toàn tại đây còn khá manh mún, việc tham gia của các doanh nghiệp, trang trại quy mô vừa và lớn cũng hạn chế. Người trồng rau vẫn còn phải thông qua thương lái nên dễ bị ép giá.

Mặc khác, vấn đề quan trọng là rau sạch được đầu tư nhiều công sức hơn, nhưng người tiêu dùng hiện nay lại không phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau thông thường. Do đó, địa phương này đang tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn nông dân trồng rau theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 20 nhà lưới trồng rau ăn lá và rau gia vị. Hiện đã có 7 đơn vị nhận ký kết, tiêu thụ rau chất lượng cao của Cần Giuộc vào những siêu thị lớn.

Theo VnExpress