Quất chưng Tết khó tăng giá vì xấu mã

Phan Hậu - Lê Nam

14:00 15/01/2016

Trước Tết Nguyên đán Bính Thân cả tháng, thị trường quất cảnh tại Hà Nội đã nhộn nhịp mua bán, giao dịch. Theo các nhà vườn, quất cảnh năm nay quả nhỏ và xấu mã hơn nên khó có chuyện giá bán tăng cao.

Quất chưng Tết khó tăng giá vì xấu mã

Ảnh minh họa.

Tại làng quất P.Quảng Bá, Q.Tây Hồ, không khí mua bán đã rộn ràng tấp nập. Không còn thời gian nghỉ trưa như trước, các nhà vườn đã lên lịch trực tại vườn quất đón khách “săn” cây đẹp từ sớm. Anh Huy, chủ vườn quất Nhã Huy tại P.Quảng Bá cho hay, trong các loại cây cảnh chơi Tết, quất mở màn thị trường sớm nhất. Bởi thời điểm này, quả quất đã chín vàng rực, thế tán đã được “go” vào gọn gàng, cây nào đẹp, cây nào xấu, khách nhìn ra ngay. Khách chơi cây, càng đi sớm càng dễ chọn, đặt được cây ưng ý.
Để phục vụ thị trường Tết năm nay, vườn quất Nhã Huy có khoảng gần 1.000 gốc nhưng có đến hơn 100 cây đã có chủ đặt mua. Giá hiện tại cũng chỉ “nhỉnh” hơn so với cùng thời điểm năm ngoái.
Khảo sát tại nhiều địa chỉ khác nhau tại P.Quảng Bá, các nhà vườn đều có chung nhận định, thị trường quất năm nay sẽ giữ giá, khó có chuyện tăng giá đột biến. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết khiến quả quất nhỏ, thưa và không đẹp mã như năm ngoái. Chị Trần Thị Tuyết, nhà vườn Tuyết Thịnh cho hay, thậm chí ở nhiều phân khúc, giá quất có thể giảm sâu hơn so với dịp Tết năm ngoái.
“Những cây cao 2,5 m, dáng đẹp, năm ngoái có thể bán được 5 triệu đồng, thì năm nay, cây đẹp tương đương chỉ bán được 3 triệu đồng là cao, vì quả nhỏ, thưa và không đều, khó thuyết phục khách hàng mua giá cao. Mức giá này chỉ là dự kiến, còn tùy thuộc vào thị trường để tiếp tục điều chỉnh. Nếu sức mua kém, thậm chí giá còn phải giảm thêm”, chị Tuyết dự báo.
Gần 30 năm gắn bó với nghề trồng quất, nghệ nhân Nguyễn Thế Mạnh, chủ vườn quất bon sai nghệ thuật Thế Mạnh, P.Quảng Bá cho hay: thời tiết khắc nghiệt cũng tác động tiêu cực đến thị trường quất năm nay. Quất nở hoa đúng vào những ngày trời nắng gay gắt nhất, nhiệt độ ngoài trời 40 - 41 độ C, sáng nở chiều tàn, lượng thụ phấn rất ít, thông thường phải cần tới 3 - 4 ngày thụ phấn nên quả thưa hơn, không thể to và đẹp bằng những mùa vụ trước.
Tương tự các nhà vườn khác, vườn quất bon sai của anh Mạnh đã có khoảng 100 gốc được khách đặt mua, đa phần là khách hàng cũ, chọn những cây đẹp, độc. Quất bon sai, mi ni khi thì tạo dáng theo hình linh vật (long, ly, quy, phượng), khi thì tạo cảnh làng quê Bắc bộ, theo các điển tích điển cố, với mức giá 2 triệu đến 20 triệu đồng/cây. Nhiều cây trị giá cả chục triệu đồng, anh Mạnh chỉ cho thuê chứ không “bán đứt”.
“Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng chung đến các nhà vườn, “hàng” đẹp nhất như quất thế bon sai, giá có tăng cao nhất cũng không thể vượt quá 20% so với năm ngoái”, anh Mạnh nhận định.
Ghi nhận tại nhiều nhà vườn khác ở Hưng Yên, sức mua quất cảnh chơi Tết có tăng mạnh hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. Ông Nguyễn Văn Lý, chủ nhà vườn quất xã Thắng Lợi, H.Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, đến thời điểm này, vườn quất trên 1.000 gốc nhà ông đã bán xong trên 80% cho khách đặt buôn để mang lên Hà Nội và các tỉnh lân cận bán Tết. Số cây còn lại trong vườn chủ yếu là cây quất thế cao to, vừa bán vừa cho thuê đối với khách lẻ.
Trên các trang mạng, không khí mua bán quất cảnh chơi Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp. Nhắm tới nhóm khách hàng bận rộn, không có nhiều thời gian lên vườn trực tiếp chọn cây, nhiều nhà vườn chủ động chụp ảnh đưa lên website để chào hàng. Qua khảo sát, giá quất cảnh mi ni trồng trong bình, chậu gốm, loại đẹp được chào bán với giá lên tới cả triệu đồng mỗi cây.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: tết, khách hàng

BizLIVE - Gặp gỡ