Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Tâm An

15:33 16/10/2015

BizLIVE -

Trong quá trình thanh tra đột xuất, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện và xử lý 5 công ty có sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y không có trong danh mục cho phép.

Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp về kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2015, các Tổng Cục, Cục chuyên ngành thuộc Bộ đã tổ chức được 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất (đạt 119%).

Kết quả có 1.198 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 21,868 tỷ đồng với các vi phạm chủ yếu là: sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục/không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, đáng chú ý là đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

Cụ thể là CTCP sản xuất và thương mại Đại An Tín, TNHH Vimark, Sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, TNHH  thuốc thú y- thủy sản Cường Phát, TNHH CPTM và sản xuất Bắc Âu Mỹ.

Theo đó, tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất Vàng-Ô (VAT YELLOW), tịch thu 20kg chất bột màu trắng không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ...

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm còn cao, một số chỉ số an toàn thực phẩm chưa có cải thiện so với năm 2014.

Cụ thể, kết quả giám sát phát hiện có 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ