OPEC “tiến thoái lưỡng nan” sau chiến thắng của ông Donald Trump

NHƯ MAI

06:25 11/11/2016

Giới chuyên gia năng lượng nhận định chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng đang đặt Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tình thế khó xử với kế hoạch điều chỉnh sản lượng dầu thô, trong khi chỉ còn ba tuần nữa cuộc họp thường kỳ của tổ chức này sẽ diễn ra tại Vienna.

OPEC “tiến thoái lưỡng nan” sau chiến thắng của ông Donald Trump

Máy bơm dầu ở Williston, Bắc Dakota, Mỹ ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay từ giai đoạn tranh cử, ông Trump đã bày tỏ quan điểm muốn nước Mỹ hoàn toàn độc lập trong vấn đề năng lượng, đồng thời chủ trương dỡ bỏ một số hạn chế đối với hoạt động khoan dầu.
Ông cũng ủng hộ chính sách tăng cường khai thác dầu khí đá phiến và khí đốt tự nhiên. Nếu chính sách này được thực thi, lượng cung dầu thô sẽ tăng và khiến mặt hàng này tiếp tục rớt giá trong dài hạn. 
Chiến lược năng lượng của ông Trump một mặt có thể giúp Mỹ gia tăng thị phần trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, song mặt khác cũng mang tới mối quan ngại không nhỏ cho OPEC. 
Giới chuyên gia cho rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực trên thị trường dầu mỏ. Sau khi ông Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo những quy định trong lĩnh vực năng lượng sẽ được nới lỏng.
Cùng với đó là chi phí khai thác dầu và thuế lợi nhuận công ty hứa hẹn sẽ giảm, việc sẽ khuyến khích các công ty năng lượng Mỹ tăng cường khai thác dầu khi chi phí sản xuất thấp hơn. 
Những yếu tố này sẽ làm tăng sức ép lên OPEC. Nếu OPEC muốn hỗ trợ giá dầu (hiện dao động quanh ngưỡng 46 USD/thùng), tổ chức này sẽ phải ra quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 30/11 tới. 
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, khoảng 52% sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2015 (tương đương 4,9 triệu thùng/ngày) là từ dầu đá phiến. 
Trong khi đó, theo số liệu của S&P Global Platts, lượng dầu thô do các thành viên OPEC khai thác trong tháng 10/2016 là 33,54 triệu thùng/ngày. 
OPEC hiện vẫn duy trì sản lượng ở mức tương đối cao, do lo ngại rằng việc họ cắt giảm sản lượng sẽ giúp các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, trong đó có Mỹ, gia tăng thị phần trên thị trường năng lượng thế giới.

Theo TTXVN

Từ khóa: OPEC, Donald Trump
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ