OPEC cảnh báo thừa cung, giá dầu đi xuống

Thảo mai

07:12 14/07/2015

BizLIVE - Giá dầu thô giảm phiên đầu tuần sau khi một quan chức Tehran tiết lộ có thể hạn chót đàm phán chương trình hạt nhân của Iran sẽ lại bị phá vỡ.

OPEC cảnh báo thừa cung, giá dầu đi xuống

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám giảm 54 cent, tương đương 1%, xuống 52,20USD/thùng trên sàn Nymex New York.

 Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Tám giảm 88 cent, tương đương 1,5%, còn 57,85USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Trong phiên, giá dầu thô giảm liền 2USD sau khi một nguồn tin tiết lộ Iran và nhóm các cường quốc tiến sát tới một thỏa thuận hạt nhân, hứa hẹn mở đường cho dầu của Tehran tiếp cận thị trường quốc tế.

Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif trả lời báo chí trong nước cho biết sẽ không thể đạt được thỏa thuận vào thứ Hai như kỳ vọng.

Trong một thông tin kinh tế, sau 17 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Brussels, Bỉ, đến 9 giờ sáng 13/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, đã chấp nhận các yêu cầu cải cách kinh tế từ phía châu Âu. Ông cho biết thỏa thuận tài chính và tái cấu trúc nợ trong trung hạn có trị giá gần 39 tỷ USD.

Trong báo cáo mới được công bố, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết tổng sản lượng dầu của khối trong tháng Sáu tiếp tục tăng, chủ yếu do sản lượng tại Iraq, Nigeria và Arab Saudi tăng.

Sản lượng dầu toàn khối đạt 31,38 triệu thùng, cao hơn so với mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày. OPEC cũng hạ dự báo nhu cầu dầu thô của khối trong năm nay xuống 29,2 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, North Dakota - khu vực sản xuất dầu đá phiến chủ chốt - cho biết sản lượng dầu tại bang trong tháng Năm tăng so với tháng trước, bất chấp số lượng giàn khoan giảm.

Với khả năng thừa nguồn cung và bất ổn kinh tế, nhiều ngân hàng đã hạ dự đoán giá dầu. Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định giá dầu thô có thể nhanh chóng hạ xuống dưới mức dự đoán 50USD/thùng vào quý III.

Ngân hàng Commerzbank để mở khả năng giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 55USD/thùng và dầu thô Mỹ trượt dưới mức 50USD/thùng.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine