Nửa năm, xuất khẩu điện thoại thu về gần 17 tỷ USD

Tuyết Nhung

09:33 24/07/2016

BizLIVE - Nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục đóng vai trò quan trọng vào sự gia tăng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, chiếm đến 20,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 6 tháng đầu năm, đạt gần 17 tỷ đô la Mỹ.

Nửa năm, xuất khẩu điện thoại thu về gần 17 tỷ USD

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục đang dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu trong nửa năm đầu năm nay. Và đây cũng là nhóm mặt hàng có mức tăng trưởng khá trong các nhóm mặt hàng xuất khẩu chính trong 6 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Các thị trường xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong 6 tháng đầu năm nay của Việt Nam theo cơ quan hải quan là hầu hết các nước trên thế giới. Trong đó thị trường EU (28 nước) với kim ngạch gần 5,28 tỷ đô la Mỹ, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 31,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.
Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đạt hơn 2,22 tỷ đô la Mỹ, tăng 0,4%, chiếm 13,1% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này. Các thị trường kế tiếp như Mỹ đạt gần 2,07 tỷ đô la Mỹ, tăng mạnh gần 60% và chiếm 12,2%. Hàn Quốc đạt hơn 1,33 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,9%.
Tuy nhiên, theo cơ quan hải quan, đóng góp phần lớn cho kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này là từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 
Cụ thể là từ bốn tổ hợp sản xuất điện thoại của các doanh nghiệp đa quốc gia (Samsung có hai tổ hợp, Microsoft có một tổ hợp, LG có một tổ hợp), cùng các nhà cung cấp linh kiện nước ngoài xây nhà máy sản xuất cung ứng cho các tổ hợp này.
Mặt khác, dù những tổ hợp, nhà máy sản xuất mặt hàng này ngày càng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa linh kiện sản xuất ở Việt Nam, nhưng Việt Nam vẫn chi một khoản lớn ngoại tệ để nhập khẩu linh kiện và sản phẩm điện thoại.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ